Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความจริงใจในการตอบแบบสอบถาม ที่ส่งทางไปรษณีย์ของครูประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร โดยการวิเคราะห์ด้วยราส์ชโมเดล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of sincerity of responses from mailed questionnaires of primary school teachers under the jurisdiction of Bangkok metropolis by Rasch Model Calibration
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สมหวัง พิธิยานุวัฒน์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.330
Abstract
ศึกษาความจริงใจในการตอบแบบสอบถาม ที่ส่งทางไปรษณีย์โดยการวิเคราะห์ด้วยราส์ชโมเดลใช้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นครู อาจารย์โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 1,200 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ความจริงใจที่วัดได้จากข้อกระทงคู่ขนาน โดยการหาค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) ด้วยโปรแกรม SPSS/PC+ และวิเคราะห์ความเหมาะสมของผู้ตอบด้วยโปรแกรม BIGSTEPS ทดสอบความแตกต่างของสัดส่วนด้วยวิธีการทดสอบค่าสัดส่วนซี ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 80 ตอบแบบสอบถาม สอดคล้องกับโมเดล โดยการวิเคราะห์ด้วยราส์ชโมเดล 2. กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า และไม่ได้รับการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าค่าร้อยละการตอบแบบสอบถามที่สอดคล้องกับโมเดลไม่แตกต่างกัน 3. กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับแบบสอบถามที่เกี่ยวกับวิชาชีพครู และกลุ่มตัวอย่างที่ได้รับแบบสอบถามที่ไม่เกี่ยวกับวิชาชีพครู มีค่าร้อยละการตอบแบบสอบถามที่สอดคล้องกับโมเดลไม่แตกต่างกัน 4. กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับการแจ้งให้ทราบล่วงหน้ามีคะแนนความจริงใจโดยใช้ข้อกระทงคู่ขนานสูงกว่ากลุ่มตัวอย่าง ที่ไม่ได้รับการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า 5. กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับแบบสอบถามที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิชาชีพครู มีคะแนนความจริงใจโดยใช้ข้อกระทงคู่ขนาน สูงกว่ากลุ่มที่ได้รับแบบสอบถาม ที่มีเนื้อหาไม่เกี่ยวกับวิชาชีพครู 6. วิธีวัดความจริงใจโดยการวิเคราะห์ด้วยราส์ชโมเดล และการใช้ข้อกระทงคู่ขนาน มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the sincerity of responses in mailed questionnaires by Rasch Model Calibration. The sample consisted of 1,200 primary school teachers under the jurisdiction of Metropolitan Bangkok. The obtained data were analyzed by arithmatic mean, standard deviation, and t-test by SPSS/PC+ program. Person fits were detected by BIGSTEPS program and propotion testing by z-test. The findings were as follows: 1. The eighty percents of the sample were person fits by Rasch Model Calibration. 2. The sample with and without prenotification did not differ in the percentage of person fits by Rasch Model Calibration. 3. The sample receiving questionnaires with and without teaching profession related content did not differ in the percentage of person fits by Rasch Model Calibration. 4. The sample with prenotification had the sincerity of responses by parallel items higher than that of the other group. 5. The sample who receiving questionnaires with teaching profession related content had the sincerity of responses by parallel items higher than that of the other group. 6. Sincerity of responses from mailed questionnaires by Rasch Model Calibration and parallel items were significant correlated.
Creative Commons License