Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เนื้อหาเพลงไทยยอดนิยม การรับรู้ประโยชน์ และความพึงพอใจจากการฟังเพลงไทยสากลของวัยรุ่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The content of Thai popular songs, perception of its utility and satisfaction among teenagers
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.503
Abstract
การวิวัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาที่มีการนำเสนอในเพลงไทยยอดนิยมของวัยรุ่น ศึกษาความบ่อยครั้งในการฟังเพลง การรับรู้ประโยชน์และความพึงพอใจจากการฟังเพลงไทยสากลของวัยรุ่น ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ประโยชน์กับความบ่อยครั้งในการฟังเพลงไทยสากลของ วัยรุ่น ความสัมพันธ์ระหว่างความบ่อยครั้งกับความพึงพอใจจากการฟังเพลงไทยสากลชองวัยรุ่น ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรับรู้โยชน์กับความพึงพอใจจากการฟังเพลงไทยสากลของวัยรุ่น ในส่วนของการวิเคราะห์เนื้อหาได้คัดเลือกเพลงที่ติดอันดับเพลงยอดนิยมระหว่างเดือนสิงหาคม-เดือนตุลาคม 2540 จำนวน 20 เพลง และในส่วนการวิวัยเชิงสำรวจใช้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 430 คน เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและนิสิตนักศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่, ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย และค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC+ ผลการวิวัยมีดังนี้ 1. เนื้อหาของเพลงไทยยอดนิยมของวัยรุ่นทั้งหมดเกี่ยวข้องกับเรื่องความรัก แต่นำเสนอแตกต่างกันไป ได้แก่ ต้องการความรัก ความเข้าใจ การยอมรับ แสดงความรัก ความเห็นใจ ผิดหวัง ตัดพ้อต่อว่า งอนง้อคนรัก และสะท้อนให้เห็นลักษณะเฉพาะ หรือนิสัยใจคอของวัยรุ่น 2. การรับรู้ประโยชน์จากการฟังเพลงไทยสากลของวัยรุ่นมีความสัมพันธ์กับความบ่อยครั้งในการฟังวิทยุและชมโทรทัศน์ แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับความบ่อยครั้งในการซื้อเทป/ซี.ดี 3. ความย่อยครั้งในการฟังเพลงไทยสากลมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจจากการฟังเพลงไทยสากลจากวิทยุ แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจจากการพังเพลงไทยสากลจากโทรทัศน์และการ ชื้อเทป/ซี.ดี. 4. การรับรู้ประโยชน์จากการฟังเพลงไทยสากลของวัยรุ่นมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจจากการฟังเพลงไทยสากลชองวัยรุ่น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research are analyze the content of Thai popular songs on air at three popular music radio stations between August- October 1997. And to investigate the frequency of their popular music exposure, perception of their utility and satisfaction, the relationship among factors, namely utility perception and Thai popular music exposure and satisfaction obtained, and perception of thai popular music utility and satisfaction that secondary and university students in Bangkok obtained, Questionnaires were used to collect data from 430 secondary and university students in Bangkok. Frquency, percentage, mean and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficients were used to analyze data through SPSS/PC+. The results of research were as follows: 1. The content of all Thai popular songs were mainly concerning love. 2. Perception of songs utility was found to be correlated with secondary and university students’ exposure from radio and television but was not found to be correlated with frequency of cassette tapes or C.D. purchase. 3. Exposure to Thai popular songs from radio was found to be correlated with secondary and university students’ satisfaction however their satisfaction was not found to be correlated with exposure from television and cassette tapes or C.D. puchase. 4. Secondary and university students’ perception of utility of Thai popular songs was found to be correlated with their satisfaction with Thai popular songs.
Creative Commons License