Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสาร การจดจำสาร และการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในโครงการป้องกันยาเสพติดจัสท์เซย์โน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Information exposure, message retention, and role-modeling of the secondary school students on "Just Say No" anti-drug campaign
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ปาริชาต สถาปิตานนท์ สโรบล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.502
Abstract
ศึกษาการเปิดรับข่าวสาร การจดจำสารและการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในโครงการป้องกันยาเสพติดจัสท์เซย์โน โดยศึกษาเฉพาะเขตกรุงเทพมหานคร นักเรียนจำนวนทั้งสิ้น 450 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือ แบบสอบถาม โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น 2) เพื่อศึกษาการจดจำสารและการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารกับการจดจำสาร และการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติดของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากร กับการจดจำสาร และการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติดของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า t-test, One-Way ANOVA และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลของการวิจัย สามารถสรุปได้ดังนี้ 1. การเปิดรับข่าวสาร การจดจำสารและการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติด ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น มีความสัมพันธ์กัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. ลักษณะทางประชากร เศรษฐกิจและสังคม มีความสัมพันธ์กับการจดจำสาร และการเลียนแบบพฤติกรรมต่อต้านยาเสพติดของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To investigate the correlations among information exposure on drug prevention message, retention, and role-modeling of the secondary school students. Survey questionnaires were used to collect data. T-test, One-Way ANOVA, Pearson's Product Moment Correlation were used to analyze data. The samples are randomly selected, 450 secondary school students in Bangkok who were exposed to "Just say no" anti-drug campaign. The results of the research are summarized as follows: 1. Information exposure on drug prevention, message retention, and role-modeling of the secondary school students on "Just say no" anti-drug campaign are significantly correlated. 2. Socio-economic status are significantly related to information exposure and role-modeling of the secondary school students on "Just say no" anti-drug campaign.
Creative Commons License