Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดสูงสุดของกล้ามเนื้อกลุ่มโรเตเตอร์ที่หัวไหล่ต่อประสิทธิภาพในการขว้างลูกบอลในนักกีฬาซอฟท์บอลหญิง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The correlation between peak torque of shoulder rotators muscle group with efficiency of throwing in female softball player
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
พงศศักดิ์ ยุกตะนันทน์
Second Advisor
อรรถฤทธิ์ ศฤงคไพบูลย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เวชศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.649
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างค่าแรงบิดสูงสุดของกล้ามเนื้อกลุ่มโรเตเตอร์ต่อประสิทธิภาพของการขว้างลูกบอล กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักกีฬาซอฟท์บอลหญิง จำนวน 80 คน โดยแยกเป็นนักกีฬาทีมชาติ 12 คน นักกีฬามหาวิทยาลัย 50 คน และนักกีฬาโรงเรียน 18 คน ดำเนินการเก็บข้อมูลวัดประสิทธิภาพในการขว้างลูกบอลโดยการวัด ระยะทาง ระยะเวลาและความแม่นยำในการขว้างลูกบอลและเก็บรวบรวมข้อมูลค่าแรงบิดสูงสุดด้วยเครื่อง ไอโซไคเนติคไดนาโม มิเตอร์ (ไซเบกซ์ รุ่น 6000) ในท่าหมุนไหล่ออกข้างนอก (PT EX) และท่าหมุนไหล่เข้าข้างใน (PT IN) ที่ความเร็ว 60 120 และ 240 องศาต่อวินาที จากนั้นนำข้อมูลมาวิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันโดยกำหนดระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ p≤0.05 ผลการศึกษาพบว่า ในกลุ่มนักกีฬาทั้งหมด ค่าแรงบิดสูงสุดในท่าหมุนไหล่ออกข้างนอกที่ความเร็ว 120 องศาต่อวินาที มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการขว้างลูกบอลทั้งระยะเวลาและระยะทาง (r = .278, .341 ตามลำดับ) ค่าแรงบิดสูงสุดในท่าหมุนไหล่เข้าข้างในที่ความเร็วเดียวกัน มีความสัมพันธ์กับระยะทางและความแม่นยำในการขว้างลูกบอล (r = .241, .236 ตามลำดับ) ในกลุ่มนักกีฬาทีมชาติไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ในกลุ่มนักกีฬามหาวิทยาลัยมีความสัมพันธ์ระหว่างค่าแรงบิดสูงสุดในท่าหมุนไหล่เข้าข้างในที่ ความเร็ว 60 และ 240 องศาต่อวินาที กับระยะเวลาและระยะทางของการขว้างลูกบอล (r = -.285, .311 ตามลำดับ) อัตราส่วนค่าแรงบิดสูงสุดที่ความเร็ว 60 และ 120 องศาต่อวินาทีมีความสัมพันธ์กับความแม่นยำในการขว้างลูกบอล (r = -.352) และกลุ่มนักกีฬาโรงเรียนมีความสัมพันธ์ระหว่างค่าแรงบิดสูงสุดใน ท่าหมุนไหล่ออกค่านอกที่ความเร็ว 120 องศาต่อวินาทีกับระยะทาง (r = .657) ในท่าไหล่เข้าข้างในที่ ความเร็ว 60 และ 120 องศาต่อวินาที มีความสัมพันธ์กับระยะทาง (r = .673, .531 ตามลำดับ) พบว่าค่า แรงบิดสูงสุดของกล้ามเนื้อกลุ่มโรเตเตอร์ที่ข้อไหล่ในนักกีฬาทีมชาติสูงกว่าในนักกีฬามหาวิทยาลัยและ นักกีฬาโรงเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และค่าแรงบิดสูงสุดในท่าทั้งสองที่ความเร็ว 120 องศาต่อวินาที มีความสัมพันธ์กับระยะทางของ ประสิทธิภาพในการขว้างลูกบอลมากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to investigate the correlation between peak torque (PT) of shoulder rotators muscle groups and efficiency of throwing. Subjects was 80 female softball players: 12 national athletes, 50 university athletes, and 18 high school athletes. Collected data for measuring the efficiency of throwing were distances, time, and accuracy of throwing. In addition, subjects were tested to measure peak torque by using the isokinetic dynamometer (Cybex 6000) at speed 60, 120, and 240 deg/sec for external (PT EX) and internal (PT IN) rotation. Statistical analysis was performed using the Pearson Product Moment Correlation. Determination of the correlation coefficient was made at the p≤0.05. The results indicated that in all athletes" external rotation peak torque at speed 120 deg/sec correlated significantly with time and distance of throwing (r = .278, .341, respectively) and internal rotation peak torque at this speed correlated significantly with distance and accuracy of throwing (r = .241, .238, respectively). No significant correlation among any variables in national athlete group. In university athlete group there was correlation between internal rotation peak torque at speed 60 and 240 deg/sec and time and distance of throwing (r = -.285, .311, respectively) and peak torque at speed 60 and 120 deg/sec correlated with accuracy of throwing (r = -.352). In addition, high school athletes showed correlation between external rotation peak torque at speed 120 deg/sec and distance (r = .657) and internal rotation peak torque at speed 60 and 120 deg/sec correlated with distance (r = .673, .531, respectively). Shoulder peak torque as well as efficiency of throwing in national athletes were higher than these parameters in university and high-school athletes. In conclusion, peak torque at speed 120 deg/sec showed the highest correlation with distance of efficiency of throwing.
Creative Commons License