Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการที่อยู่อาศัยในอนาคต ของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองนครศรีอยุธยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting housing demands in the future by residents in Nakorn Sri Ayutthaya Municipality
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
มานพ พงศทัต
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.9
Abstract
วัตถุประสงค์ของการศึกษา เพื่อต้องการที่จะทราบถึง สภาพปัจจุบันด้านเศรษฐกิจ-สังคม รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการที่อยู่อาศัยในอนาคต ของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองนครศรีอยุธยา การศึกษาแสดงให้เห็นว่า ประชากรส่วนใหญ่ไม่มีแผนที่จะย้ายออกจากบ้านหลังปัจจุบันในระยะเวลาอันใกล้นี้ จากการศึกษาของกลุ่มตัวอย่างประชากร 330 ตัวอย่างจากประชากรในเขตเทศบาลเมืองนครศรีอยุธยา พบว่า ประมาณร้อยละ 18.4 กำลังมองหาที่อยู่อาศัยใหม่ ในขณะที่ส่วนที่เหลือยังไม่มีแผนที่จะย้ายออกจากที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า 1)คนส่วนใหญ่ไม่มีความคิดที่จะย้ายถิ่นที่อยู่อาศัยออกจากจังหวัด 2)จากการสำรวจ ประมาณร้อยละ 30.3 มีความต้องการที่อยู่อาศัยใหม่ในอนาคต มีระยะเวลาอีกไม่ เกิน 10 ปี โดยให้ความสนใจที่จะเลือกซื้อบ้านจากโครงการจัดสรรเป็นส่วนใหญ่ และรองลงมาคือ สร้างใหม่บนที่ดินแปลงใหม่ 3)มีลักษณะบ้านที่ต้องการคือ บ้านเดี่ยว ในที่ดินขนาด 75-100 ตารางวา ระดับราคาอยู่ที่ 700,000-1,500,000 บาทเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาคือต่ำกว่า 700,000 บาท 4)ยังคงมีความต้องการอยู่ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 5)ปัจจัยของการพิจารณาเลือกที่อยู่อาศัยในอนาคต ก็คือ ด้านราคา รองลงมา คือ ด้านทำเลที่ตั้ง ด้านแบบบ้านที่ต้องการ คือ แบบที่มีจำนวนห้องนอน 3 ห้อง, มีห้องน้ำ-ส้วม จำนวน 2 ห้อง และส่วนใหญ่ต้องการห้องเก็บของ แต่มีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ สำหรับบางครอบครัวที่มีระดับของครัวเรือนที่ไม่สูงนัก จะมีความเป็นไปได้แค่ไหนสำหรับความต้องการในอนาคตไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวในโครงการจัดสรรหรือก่อสร้างในที่ดินแปลงใหม่ก็ตาม เพราะบางทีความต้องการมีจริง แต่เมื่อมีรายได้ไม่จำกัดก็ไม่สามารถหาสิ่งที่มาสนองตอบได้ นอกเสียจากว่าจะมีที่ดินอยู่แล้ว ทั้งนี้พบว่ามีข้อจำกัดที่เกิดจากความต้องการด้านกายภาพ ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองนครศรีอยุธยา ส่วนใหญ่เลือกที่อยู่อาศัยในอนาคตในลักษณะ การซื้อบ้านใหม่ในโครงการจัดสรร และการก่อสร้างใหม่บนที่ดินแปลงใหม่ จากแนวคิดในความต้องการดังกล่าวอาจก่อให้เกิดปัญหาทางด้านการจัดหาสาธารณูปโภคและสาธารณูปการที่พอเพียง ดังนั้นภาครัฐที่จะต้องมีการเตรียมการแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงการพัฒนาและขยายโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการขยายตัวที่อาศัยในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objectives of this study were to examine the socio-economic status and factors affecting the Housing demands in the future by residents in nakorn Sri Ayutthaya Manicipality. The study showed that most residents has not yet planned to move out of their present homes. The sample was 330 residents in the municipal area. It was found that approximately 18.4% the subjects would be looking for new accommodation in the near future. The results of this study indicated that 1)Most residents did not want to move out of the province. 2)Approximately 30.3% of the subjects wanted to have a new house within the next 10 years, and were interested in private housing projects, 3)The most favorable type of housing was single detached houses built on a 75-100 square-wah piece of land, priced at around 700,000-1,500,000 baht. 4)They all still preferred to live in the province, and 5)The factors affecting their decision-making in buying a new house were the price, location, and housing style respectively. The study revealed that families with low-incomes could not afford a new house. It was also found that most people tended to buy a house in a new private housing development project, or build a new house on their own land. This may consequently cause problems for the municipality and the province in providing sufficient infrastructure. Therefore, the government should be aware of the problems which may result from the construction, usage of land, building utilization, and infrastructure development.
Creative Commons License