Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อัตราการให้ผลบวกของ Patch test แบบมาตรฐานในผู้ป่วยผื่นอักเสบบริเวณมือและปัจจัยทางคลินิกที่มีผลต่อการทดสอบ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Rate of positive standard patch test and the clinical factors influencing the result of the test in hand eczema patients
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
วัณณศรี สินธุภัค
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.861
Abstract
เพื่อศึกษาความสำคัญของการทดสอบ patch test แบบมาตรฐานในผู้ป่วยผื่นอักเสบบริเวณมือ โดยศึกษาอัตราการให้ผลบวกต่อการทดสอบ patch test แบบมาตรฐานในผู้ป่วยผื่นอักเสบบริเวณมือ พร้อมทั้งศึกษาปัจจัยทางคลินิกที่มีผลต่อผลการทดสอบ patch test แบบมาตรฐานในผู้ป่วยดังกล่าว ทำการศึกษาเป็นแบบ descriptive study ในผู้ป่วยผื่นอักเสบบริเวณมือ 150 รายที่มารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยการซักประวัติตรวจร่างกาย และทำการทดสอบ patch test แบบมาตรฐาน โดยใช้สาร allergen 24 ตัว ผู้ป่วยผื่นอักเสบบริเวณมือที่เข้ารับการทดสอบมีอายุระหว่าง 5-68 ปี เป็นชาย 51 ราย หญิง 99 ราย ผลการวิจัยพบว่า อัตราการให้ผลบวกต่อการทดสอบ patch test แบบมาตรฐานในผู้ป่วยผื่นอักเสบบริเวณ มือเท่ากับ 48.7 % และอัตราการให้ผลการทดสอบ relevance ในการทดสอบ patch test แบบมาตรฐานในผู้ป่วยผื่น อักเสบบริเวณมือเท่ากับ 40.7 % สาร allergen ที่ให้ผลการทดสอบสูงสุดเรียงตามลำดับคือ nickel sulphate 19.3 % fragrance mix 12.7 % potassium dichromate 11.8 % cobalt chloride 8.7 % ปัจจัยทางคลินิกที่มีความสัมพันธ์ต่อการให้ผลบวกต่อการทดสอบ ในการทดสอบ patch test แบบ มาตรฐานในผู้ป่วยผื่นอักเสบบริเวณมือ ได้แก่ อาชีพก่อสร้าง ประวัติการเกิดผื่นภายหลังสัมผัสวัสดุที่มีสาร nickel เป็นส่วนประกอบ ตรวจพบผื่นบริเวณมือมากกว่า 1 ตำแหน่ง ตรวจพบตุ่มนํ้าชนิดตื้น โดยพบว่าหากพบปัจจัยเหล่านี้ โอกาสการให้ผลบวกจะสูงขึ้น ส่วนปัจจัยที่หากพบจะทำให้โอกาสการให้ผลบวกตํ่าลง ได้แก่ ประวัติการทำงานบ้านประวัติภูมิแพ้ของญาติ การศึกษาในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าอัตราการให้ผลบวกต่อการทดสอบ patch test แบบมาตรฐานในผู้ป่วยผื่น อักเสบบริเวณมือค่อนช้างสูง และการทดสอบ patch test แบบมาตรฐานมีความสำคัญในการแยกชนิดและหาสารที่เป็นสาเหตุของโรคผื่นอักเสบบริเวณมือ และหากพบว่าผู้ป่วยมีปัจจัยทางคลินิกที่บ่งชี้ว่าการทดสอบ patch test แบบ มาตรฐานจะให้ผลบวก อันได้แก่ อาชีพก่อสร้าง ประวัติการเกิดผื่นภายหลังสัมผัสวัสดุที่มีสาร nickel เป็นส่วนประกอบพบผื่นบริเวณมือมากกว่า 2 ตำแหน่ง พบมีตุ่มนํ้าชนิดตื้น ควรพิจารณาส่งผู้ป่วยรายนั้นมาทำการทดสอบ patch test แบบมาตรฐานมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To determine whether the standard patch test could be the routine investigation for hand eczema patient. We study the rate of positive standard patch test and the clinical factors which influence on the result of the standard patch test in hand eczema patient. This descriptive study was designed to study the 150 patients, age 5-68 years, 51 males and 99 females by history taking, physical examination and standard patch test with 24 allergens. It was found that the rate of positive standard patch test in hand eczema patient was 48.7% and the rate of relevance of the test was 40.7%. The most common allergen was nickel sulphate (19.3%) followed by fragrance mix 12.7%, potassium dichromate 11.8% and cobalt chloride 8.7%. The clinical factors which related to the positive result of the test were construction labors, history of lesion developed after nickel exposure, lesion on more than 1 location and lesion with superficial vesicles. The clinical factors which related to the negative result of the test were houseworking and family history of atopy. This study shows that the rate of positive standard patch test in hand eczema patient was rather high. The standard patch test is an important investigation for classifying and searching the causes of hand eczema, especially patients who are construction labors, have history of rashes after nickel exposure, have lesion on more than one location, and have lesions with superficial vesicles.
Share
COinS