Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบเวลาปฏิกิริยาตอบสนองและเวลาการเคลื่อนไหว ในกระบวนการประมวลข่าวสาร ระหว่างนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of reaction time and movement time in information processing between beginning and advanced volleyball players
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิลปชัย สุวรรณธาดา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.213
Abstract
ศึกษาและเปรียบเทียบเวลาปฏิกิริยาตอบสนองและเวลาการเคลื่อนไหว ในกระบวนการประมวลข่าวสาร ระหว่างนักกีฬาวอลเลย์บอลขึ้นเริ่มต้นกับขั้นสูง กลุ่มตัวอย่างประชากรจำนวนทั้งหมด 80 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นสูง และกลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้น ทดสอบโดยใช้เครื่องมือวัดเวลาปฏิกิริยา ในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) และจำนวนข่าวสาร 3 บิท (8 ข่าวสาร) นำผลการทดสอบที่ได้วิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่า "ที" นำเสนอในรูปของตารางประกอบความเรียงและแผนภูมิ ผลการวิจัยพบว่า 1. เวลาปฏิกิริยาตอบสนองในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูง แตกต่างจากเวลาปฏิกิริยาตอบสนองในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 3 บิท (8 ข่าวสาร) ของกลุ่มกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. เวลาการเคลื่อนไหว ในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูง แตกต่างจากเวลาการเคลื่อนไหวในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 3 บิท (8 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้นกับขั้นสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. เวลาปฏิกิริยาตอบสนอง ในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้น แตกต่างจากกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่เวลาการเคลื่อนไหวในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 2 บิท (4 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้น ไม่แตกต่างจากกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. เวลาปฏิกิริยาตอบสนอง และเวลาการเคลื่อนไหวในกระบวนการประมวลข่าวสาร จำนวนข่าวสาร 3 บิท (8 ข่าวสาร) ของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นเริ่มต้น แตกต่างจากกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลขั้นสูง อย่างมีนัำยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study and compare reactiontime and movement time in information processing between beginning and advanced volleyball players. Eighty subjects were divided into two groups of forty beginning and forty advanced volleyball players. They were tested on reaction time in information processing of two bits (four informations) and three bits (eight informations). The collected data were analyzed in terms of means and standard deviations. The t-test (independent) were used to determine the significan differences. The results were as follows: 1. The reaction time in information processing of two bits (four informations) of beginning and advanced volleyball players was significantly different from three bits (eight informations) of beginning and advanced volleyball players at the .05 level. 2. The movement time in information processing of two bits (four informations) of beginning and advanced volleyball players was significantly different from three bits (eight informations) of beginning and advanced volleyball players at the .05 level. 3. The reaction time in information processing of two bits (four informations) of beginning volleyball players was significantly different from advanced volleyball players, whereas the movement time was not significantly different at .05 level. 4. The reaction time and movement time in information processing of three bits (eight informations) of beginning and advanced volleyball players were significantly different at .05 level.
Creative Commons License