Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์แฟนของสื่อที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาหาร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of food content media fandom
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริชัย ศิริกายะ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.330
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงลักษณะแฟนของเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารและพฤติกรรมในการเปิดรับและติดตามสื่อมวลชน ตลอดจนผลที่เกิดกับผู้รับสารที่เป็นแฟนของเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารนี้ จากผลการศึกษาพบว่า 1.ผู้รับสารที่มีลักษณะเป็นแฟนของเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารนั้นมีความแตกต่างกันในด้านเพศ วัย การศึกษา อาชีพ แต่ลักษณะเช่นนี้ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเป็นแฟนของเนื้อหาประเภทนี้แต่อย่างใด 2.การเป็นแฟนของเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารทำให้ผู้รับสารเกิดความผูกพันกับเนื้อหาประเภทนี้ จึงทำให้ เกิดพฤติกรรมการติดตามสื่อมวลชนที่เสนอเนื้อหาเกี่ยวกับอาหาร โดยแฟนแต่ละคนสามารถแสวงหาเนื้อหาจากสื่อมวลชนได้หลายช่องทาง 3.การเปิดรับและการติดตามสื่อมวลชนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารของแฟนเนื้อหาเกี่ยวกับอาหาร เกิดมาจากแรงผลักดันและแรงกระตุ้นที่แตกต่างกันของผู้รับสาร 4.แฟนของเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารเป็นตัวแทนที่มีความอิสระ จึงเป็นผู้รับสารที่มีความกระตือรือร้น มี การสื่อสารกลับไปยังสื่อ แต่ในบางครั้งก็เป็นเพียงผู้รับสารเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้รับสารเป็นสำคัญ 5.แฟนของเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารมีการนำความรู้ที่ได้รับจากการติดตามเนื้อหาจากสื่อมวลชนไปใช้ ประโยชน์แตกต่างกัน ทั้งที่เป็นการใช้ประโยชน์ในหน้าที่การงานและการใช้ประโยชน์เพื่อความเพลิดเพลินใจ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this qualitative research were to know the characters of a food content media fandom, their behaviors of media exposure along with the effects of being fen of the audiences. Finding demonstrated as follows: 1.Although fans had different characteristics, they had same taste culture in food content. 2.Being fans, the audiences had intimate relationships with food content and also Exposed media from many channels. 3. The exposure of fans caused of different inspiration of the audiences. 4. Fans are an agent, so they were both active and passive. 5. Fans used food content in different ways 1 depending on their objectives.
Share
COinS