Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เครื่องมือช่วยออกแบบแบบสอบถามและบันทึกข้อมูลสำหรับงานวิจัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Questionnaire design and a data entry tool for research works
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
เดือน สินธุพันธ์ประทุม
Second Advisor
วันชัย ริ้วไพบูลย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.717
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรมที่ใช้ในการสร้างแบบสอบถาม และบันทึกข้อมูล อำนวยความสะดวกในการสร้างแบบสอบถามด้วยเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ และช่วยลดความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูล ทำให้ผลของการวิจัยข้อมูลที่รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามเที่ยงตรงมากขึ้น ผู้วิจัยได้ศึกษาและออกแบบระบบงานเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ใช้สำหรับสร้างแบบสอบถาม และ ส่วนของการบันทึกข้อมูล ส่วนของการสร้างแบบสอบถามช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างแบบสอบถาม โดยเลือกจากคำถามได้ 3 รูปแบบ คือ คำถามปลายเปิด คำถามแบบหลายคำตอบ และ คำถามแบบมาตราส่วน ประมาณค่า ในแต่ละแบบผู้ใช้สามารถกำหนดคุณสมบัติของคำตอบ เพื่อใช้เป็นเงื่อนไข ในการตรวจสอบ ความถูกต้องของข้อมูล ในส่วนของการบันทึกข้อมูล เครื่องมือช่วยออกแบบแบบสอบถามและบันทึกข้อมูลสำหรับงานวิจัยนี้พัฒนาขึ้น โดยใช้โปรแกรมไมโครซอฟต์วิชวลเบสิก ทำงานบนระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์วินโดว์ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่าย การสร้างแบบสอบถามทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว การบันทึกข้อมูลสามารถตรวจสอบความผิดพลาด ของข้อมูลได้ตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้กำหนดอย่างถูกต้อง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to develop a program that can be used to design questionnaire and record data using the microcomputer, which can be reduce the error of gathering data. The research is divided into two parts: The questionnaire design and data correction can help the user by designating three types of questions: Open-ended questions, Multiple choice questions and Rating scale questions. The user can determine the type of condition used verifying data. The Visual Basic Program for the WINDOWS TM operating system makes it easy for the user to design the questionnaire as well as more efficient data recording and verification set conditionally by the user with maximum accuracy.
ISBN
9743314148
Share
COinS