Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบบุคลากรมหาวิทยาลัยสำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ระยะไกลโดยใช้ระบบเชื่อมต่อข้อมูลทั่วโลก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of the university personnel system for a wide area network using the World Wide Web
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
จารุมาตร ปิ่นทอง
Second Advisor
ธาราทิพย์ สุวรรศาสตร์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.716
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเทคโนโลยีการใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์ระยะไกล โดยใช้ระบบเชื่อมต่อข้อมูลทั่วโลก มาใช้ในการพัฒนาระบบบุคลากรของมหาวิทยาลัย ซึ่งได้พัฒนาต่อเนื่องมาจากวิทยานิพนธ์ เรื่องการพัฒนาระบบผู้ใช้บริการและระบบผู้รับบริการสำหรับระบบบุคลากรมหาวิทยาลัย โดยมีการศึกษาวิเคราะห์เพิ่มเติมในส่วนของระบบการป้องกันความปลอดภัยในการเข้าถึงระบบงาน และเรื่องการส่งข่าวสาร รวมทั้งประกาศของมหาวิทยาลัย โดยอาศัยวิทยาการของระบบเครือข่ายระยะไกลโดยใช้ระบบเชื่อมต่อข้อมูลทั่วโลก การพัฒนาโปรแกรมประยุกต์แบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ โปรแกรมประยุกต์บนเครือข่าย โปรแกรมประยุกต์บนเครื่องให้บริการ ส่วนของโปรแกรมประยุกต์และกฎทางธุรกิจบนโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล ซึ่งพัฒนาโดยใช้โปรแกรมวิช่วลอินเตอร์เดป แอกทีพเอ็กซ์ และ จาวาสคริปรวมทั้ง วิช่วลเบสิคสคริป โดยสามารถเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลระบบปิดได้ทุกฐานข้อมูล โปรแกรมประยุกต์ที่พัฒนาขึ้นนี้ สามารถรองรับงานด้านบุคลากรของมหาวิทยาลัยได้เป็นอย่างดีง่ายต่อการใช้งาน สามารถเก็บและแสดงภาพได้ ตลอดจนมีระบบการควบคุมความปลอดภัยในการใช้ข้อมูล ทำให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างปลอดภัย สะดวก และรวดเร็ว รวมทั้งมีความผิดพลาดน้อยลง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
World Wide Web technology is used in this thesis to develop a university personnel system. This personnel system is an enhanced version of the previous thesis: Development of a client-server system for the university personnel system. Additional survey which consists of analysis for security information, and news clipping are performed using World Wide Web. The developed application system consists of three parts: web application, server application, and database application. These applications are developed by using Visual InterDev, Active X, and Java Script and could be connected to any open database systems. The application is user-friendly and effectively serves university personnel system. Security system is added to make sure that personnel data are protected.
Creative Commons License