Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประยุกต์การควบคุมแบบตรวจสอบล่วงหน้าด้วยเครือข่ายนิวรอนฐานรัศมี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Applications of predictive control based on radial basis neural networks
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
วราภรณ์ เชาว์วิศิษฐ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1273
Abstract
ศึกษาการประยุกต์ใช้การควบคุมแบบตรวจสอบล่วงหน้า ด้วยเครือข่ายนิวรอนฐานรัศมี โดยศึกษากับระบบสัญญาณเข้าออกแบบเดียว ด้วยระบบกระบวนการแลกเปลี่ยนความร้อน และศึกษากับระบบหลายตัวแปรด้วยกระบวนการหอกลั่น ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการควบคุมแบบตรวจสอบล่วงหน้า ด้วยเครือข่ายนิวรอนฐานรัศมีจะให้ผลตอบที่มีช่วงเวลาเข้า ที่สั้นกว่าการควบคุมแบบ PI ในระบบกระบวนการแลกเปลี่ยนความร้อน จากผลการจำลองระบบด้วยคอมพิวเตอร์และการควบคุม ในเวลาจริงแสดงให้เห็นว่าสามารถควบคุมเปลี่ยนจุดทำงาน และกำจัดสิ่งรบกวนระบบได้และมีช่วงเวลาเข้าที่สั้นกว่าการควบคุมแบบ PI และยังสามารถทำงานได้ดีแม้สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ในระบบหอกลั่นผลการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์แสดงให้เห็นว่า เมื่อพิจารณาตัวควบคุมแบบฟังก์ชัน จุดประสงค์ที่ฐานหอและยอดหอรวมกัน จะให้ผลตอบมีช่วงเวลาเข้า ที่สั้นกว่าการพิจารณาแบบจับคู่ตัวแปร และตัวควบคุมสามารถควบคุมเปลี่ยนจุดทำงาน และกำจัดสิ่งรบกวน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอัตราป้อนสารที่กลางหอได้ และมีช่วงเวลาเข้าที่สั้นกว่าการควบคุมแบบ PI
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Investigates the predictive control based on radial basis neural networks in a single input single output (SISO) laboratory-scale heat exchanger and in a multiple input multiple output (MIMO) distillation column. In the laboratory-scale heat exchanger, both the computer simulation and the experimental results show that the predictive controller is able to handle different operating conditions and the load disturbance. In addition, the time response yields less overshoot and settling time than that of the response with a PI controller. In the distillation column system, the computer simulation results show that the system responds in a more satisfactory manner, shorter settling time, when the controller designed using the combined cost function of top product and bottom product control, the time response yields less settling time than that of the response with PI controller
Creative Commons License