Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สภาวะที่เหมาะสมในการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของสาหร่ายขนาดเล็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Optimal conditions for carbon dioxide utilization by microalgae
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
อัจฉราภรณ์ เปี่ยมสมบูรณ์
Second Advisor
สุเมธ ตันตระเธียร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1235
Abstract
สาหร่ายคลอเรลลาที่เลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อสูตร NS III ภายใต้สภาวะที่มีความเข้มแสง 3,000 ลักซ์ อุณหภูมิเฉลี่ย 30 องศาเซลเซียส ช่วงมืดและช่วงสว่างเท่ากับ 12 และ 12 ชั่วโมง และพีเอชของอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 6.6 ตามลำดับ มีค่าสัมประสิทธิ์การเติบโตเท่ากับ 1.90+-0.29 ต่อวัน ค่าพีเอชต่ำสุดของอาหารเลี้ยงเชื้อที่ สาหร่ายชนิดนี้สามารถทนอยู่ได้คือ 4.60 ค่าสัมประสิทธิ์การเติบโตของสาหร่ายคลอเรลลาเมื่อเลี้ยงสาหร่ายคลอเรลลาในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีค่าพีเอช แตกต่างกัน 5 ระดับ คือ 4.6, 5.1, 5.6, 6.1 และ 6.6 มีค่าไม่แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 เมื่อเลี้ยงคลอเรลลาในสูตรอาหารที่มีค่าความเข้มข้นของไนเตรทและฟอสเฟตแตกต่างกัน พบว่าสูตรที่มีไนโตรเจน เท่ากับ 10.00 ไมโครโมลต่อลิตร และฟอสฟอรัส 1.69 มิลลิโมลต่อลิตร มีค่าสัมประสิทธิ์การเติบโตสูงที่สุดคือมีค่าเท่ากับ 1.36+-0.01 ต่อวัน ประสิทธิภาพการใช้คาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีน้ำแข็งแห้ง 5.00 กรัมต่อลิตร และความสามารถในการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์เป็นมวลสูงสุดในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีน้ำแข็งแห้ง 10.00 กรัมต่อลิตร เมื่อพิจารณาค่าคาร์บอนไดออกไซด์และปริมาณคาร์บอนในเซลล์ของสาหร่ายคลอเรลลาที่เลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีน้ำแข็งแห้ง 5.00 กรัมต่อลิตร ซึ่งมีอัตราการลดลงของคาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลายในน้ำสูงสุด สามารถนำมาเขียนเป็นสมการถดถอยเพื่อใช้ในการทำนายปริมาณคาร์บอนในเซลล์ได้ดังนี้ ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ = 4.78 (คาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลายในน้ำ)2-71.89 (คาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลาย)+296.54 โดยมีค่า r2 = 0.95
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Chlorella sp. was cultured in NS III media under the following conditions: 3,000 lux, 30 degree celcius, 12-12 hours of light-dark period and 6.6 of pH media. The specific growth rate was 1.90+-0.29 per day. The low tolerant pH limit is less than 4.60. The specific growth rate in media with different value; 4.70, 5.10, 5.60, 6.10 and 6.60, are not significant difference (p = 0.05). The specific growth rate in media with varies concentration of nitrate and phosphate was highest in the media with nitrate concentration 10.00 millimol/l and phosphate concentration 1.69 millimol/l. The efficiency of carbon dioxide reduction in the media with 5.00 g/l dry ice addition was 95.35%. The rate of carbon biomass production can be expressed as carbon biomass (mg/l) = 4.78 (CO2(aq))2-71.89CO2(aq)+296.54 (r2 = 0.95). Chlorella in media with dry ice 10 g/l showed the highest efficiency to change carbon dioxide to biomass.
Creative Commons License