Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาชุดตรวจสอบสารกลุ่มควิโนโลนในอาหารสัตว์ด้วยวิํธีคัลเลอริเมตริก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Test kit development for quinolones in animal feed by colorimetric method
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สมใจ เพ็งปรีชา
Second Advisor
ปารมี เพ็งปรีชา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1957
Abstract
การพัฒนาชุดตรวจสอบสารกลุ่มควิโนโลนในอาหารสัตว์ด้วยวิธีคัลเลอริเมตริก สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีได้ชัดเจนที่สุดเมื่อมีการใช้ กรดไนตริก 32.5% ในน้ำ ร่วมกับ 10% เฟอริกไนเตรทโนนาไฮเดรทในน้ำที่มี 1% กรดไนตริก ที่อัตราส่วน 10:1 สีที่เกิดจากการทดสอบของนาลิดิซิกแอซิด, นอร์ฟล็อกซาซินและฟลูมิควิน คือสีเหลือง, สีเหลืองอมส้ม และสีส้ม ตามลำดับ ซึ่งมองเห็นในระดับความเข้มข้นต่ำสุด คือ 10 ppm สีที่ได้มีความคงตัวมากกว่า 2 ชั่วโมง เมื่อนำไปทำการทดสอบกับตัวอย่างอาหารสัตว์ 4 ชนิด พบว่า สีที่เกิดขึ้นเป็นไปตามแถบสีมาตรฐานที่ความเข้มข้นช่วง 10 ถึง 500 ppm เมื่อทำการยืนยันผลด้วยเครื่อง ยูวีวิสิเบิลสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ มีค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ (RSD) อยู่ในช่วง 0.44 ถึง 4.56 และค่าการกลับคืน (%Recovery) อยู่ในช่วง 80.25 ถึง 92.48% การเปรียบเทียบกับเทคนิค HPLC ที่ความเข้มข้นช่วง 0.1-10 ppm มีค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ (RSD) อยู่ในช่วง 0.70 ถึง 6.30 และค่าการกลับคืน (%Recovery) อยู่ในช่วง 71.20 ถึง 94.40% ชุดตรวจสอบนี้ไม่เกิดผลบวกลวง (false positive) กับสารปฏิชีวนะอื่นๆ เช่น คลอแรมฟินิคอล, ไนโตรฟูราโซน, ไนโตรฟูแรนโตอิน, ฟูราโซลิโดน, ฟูราลตาโดน ชุดตรวจสอบนี้มีข้อจำกัดการใช้งานกับสารละลายที่มีค่าพีเอช ≥ 7 อย่างไรก็ดีการทดสอบด้วยชุดตรวจสอบนี้เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับใช้ตรวจสอบสารกลุ่มควิโนโลนเบื้องต้นก่อนการปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Colorimetric method was developed for determination of 3 quinolones in animal feed. This test-kit gave the best result when used the solution of 32.5% nitric acid in water in combination with the solution of 10% iron(IlI) nitrate nonahydrate (Fe(NO3)3x9H2O) in water with 1% nitric acid at the ratio of 10 : 1. The color of nalidixic acid | norfloxacin and flumequine changed from colorless to yellow, yellow-orange and orange | respectively. The color band strips were obtain in the range of 10 to 500 ppm. The color was stable for more than 2 hours. The method validation with 4 animal feeds by UV-VIS Spectrophotometer gave 0.44 - 4.56 % RSD and % recovery in a range of 80.25 - 92.48. In the comparison with HPLC technique in the range of 0.1 - l0 ppm, %RSD between 0.70 - 6.30 and % recovery in a range of 71.20 - 94.40 % were obtained. This test-kit did not give any false positive results with other antibiotics such as chloramphenical, nitrofurazone, nitrofurantoin, furazolidone and furaltadone. This test-kit could not be used in the solution with pH ≥ 7. However, this test-kit is an alternative method for screening test for quinolone antibiotics before contaminating into the environment.
Creative Commons License