Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกระจายของฝุ่นและเชื้อราบริเวณโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Distribution of particulate matter and fungus at King Chulalongkorn Memorial Hospital
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรัตน์ บัวเลิศ
Second Advisor
วิโรจน์ เจียมจรัสรังษี
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1955
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ได้เก็บตัวอย่างอัตราการระบายอากาศ ความเข้มข้นฝุ่นละอองภายในอาคารและชนิดและปริมาณเชื้อรา ของ 5 แผนก ได้แก่ แผนกฉุกเฉิน แผนกผู้ป่วยใน แผนกผู้ป่วยนอก แผนกห้องปฏิบัติการและแผนกบริหารทั่วไป เพื่อศึกษาการกระจายของฝุ่นและเชื้อบริเวณโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ผลการศึกษาอัตราการระบายอากาศพบว่า แผนกผู้ป่วยใน มีอัตราการระบายอากาศเฉลี่ยสูงสุด (4.0 ต่อชั่วโมง) รองลงมาคือ แผนกฉุกเฉิน (2.14 ต่อชั่วโมง) ถัดมาคือ แผนกห้องปฏิบัติการ (1.82 ต่อชั่วโมง) แผนกผู้ป่วยนอก (1.66 ต่อชั่วโมง) และแผนกบริหารทั่วไป (0.87 ต่อชั่วโมง) การศึกษาความเข้มข้นฝุ่นเฉลี่ย พบว่า ฝุ่นขนาดไม่เกิน 15 ไมครอน (PM15) ฝุ่นขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) และ ฝุ่นขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่าเฉลี่ยสูงสุดที่ แผนกผู้ป่วยใน โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 30.11 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 19.85 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ 6.68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ แผนกที่ความเข้มข้นฝุ่นเฉลี่ยของฝุ่นขนาดไม่เกิน 15 ไมครอน มีค่าต่ำสุดคือแผนกห้องปฏิบัติการ โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 22.60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนฝุ่นขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน และฝุ่นขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนมีค่าต่ำสุดคือแผนกผู้ป่วยนอก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 11.16 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ 3.03 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ การศึกษาปริมาณเชื้อราพบว่า แผนกที่มีปริมาณเชื้อราเฉลี่ยมากที่สุดคือ แผนกผู้ป่วยใน (7.30 CFU/m3) รองลงมาคือแผนกฉุกเฉิน (6.91 CFU/m3) แผนกผู้ป่วยนอก (6.42 CFU/m3) และแผนกห้องปฏิบัติการ (5.56 CFU/m3) ส่วนแผนกบริหารทั่วไปมีปริมาณเชื้อราเฉลี่ยน้อยที่สุด (4.58 CFU/m3) เมื่อพิจารณาชนิดของเชื้อรา พบว่า เชื้อ Aspergillus sp. มากที่สุด (42.4%) รองลงมาคือ Penicillium sp. (41.2%) ราดำ (10%) A.fumigatus (5%) และ Fusarium sp. (2%)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
For this study, air change per hour (ACH), indoor particulate matter concentration and type and quantity of fungi were collected in 5 departments (ER, WARD, OPD, LAB and ADM) for studying the distribution of particulate matter and fungus at Chulalongkorn Memorial Hospital. For the PM15, PM10 and PM2.5 have the highest average at the WARD; the average rates are 30.11 microg.-m-3 | 19.85 μg-m-3and 6.68 microg.-m-3. The average PM15 is lowest at the LAB (22.60 microg.-m-3). PM10 and PM2.5 are lowest at the OPD: 11.16 microg.-m-3 and 3.03 microg.-m-3 sequentially. In the part of fungi type, found that the Aspergilus sp. is highest (42.4%) then the Penicillium sp. (41.2%), the Black Molds (10%), the A.fumigatus (5%) and Fusarium sp. (2%) sequentially. For the quantity of fungi, the highest rate is at the wards (7.30 CFU/m3), ER (6.91 CFU/m3), OPD (6.42 CFU/m3), LAB (5.56 CFU/m3) and ADM (4.58 CFU/m3) sequentially. In comparison air exchange rate of each department finds that the highest air exchange rate is in the wards (4.0 per hour) and in ER (2.14 per hour), in LAB (1.82 per hour), in OPD (1.66 per hour) and ADM (0.87 per hour) sequentially.
Creative Commons License