Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการขนส่งแก๊สโซฮอล์ระหว่างการขนส่งโดยตรงจากโรงกลั่นและการขนส่งจากคลังสาขา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparative study of the efficiency in transportation of gasohol between direct shipment from a refinery and shipment from a depot
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการด้านโลจิสติกส์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1932
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพในด้านต่าง ๆ ระหว่างรูปแบบการขน ส่งผ่านคลังสาขาและรูปแบบการขนส่งโดยตรงจากโรงกลั่น สำหรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ โดยกำหนด เลือกบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันรายหนึ่งของประเทศไทยเพื่อเป็นกรณีศึกษา และกำหนดกลุ่ม ลูกค้าที่อยู่ภายในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งสั่งซื้อสินค้าแบบเต็มเที่ยวและบริษัทตัวอย่างเป็น ผู้จัดส่งสินค้าโดยใช้รถบรรทุกที่ว่าจ้างโดยบริษัทตัวอย่าง ประสิทธิภาพที่ผู้วิจัยใช้ในการเปรียบเทียบประกอบไปด้วย ค่าขนส่ง เวลาที่ใช้ในการ ขนส่ง ความสามารถในการขนส่ง ความเชื่อถือได้ด้านการส่งมอบสินค้าตรงต่อเวลา ความเชื่อถือได้ ด้านคุณภาพของสินค้า ความเชื่อถือได้ด้านการสูญสียของสินค้าระหว่างการขนส่งความสะดวกใช้ ในกรณีการส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้า ความสะดวกใช้ในกรณีการขนย้ายสินค้าออกจากโรงกลั่น และความถี่บริการ โดยกำหนดจากทฤษฎีและการศึกษางานวิจัยในอดีต ประกอบกับข้อมูลที่ได้จาก การศึกษาขั้นตอนการดำเนินงานและสัมภาษณ์พนักงานของบริษัทตัวอย่าง การทดสอบสมมติฐานใช้การเปรียบเทียบจากคำสถิติแบบทีและข้อมูลจริงบางรายการ เป็น วิธีในการเปรียบเทียบประสิทธิภาพแต่ละรายการ จากสมมติฐานที่ว่ารูปแบบการขนส่งแก๊สโซฮอล์ ผ่านคลังสาขามีประสิทธิภาพมากกว่าหรือเท่ากับรูปแบบการขนส่งแก๊สโซฮอล์ โดยตรงจาก โรงกลั่น โดยข้อมูลที่ใช้สำหรับการเปรียบเทียบได้จากกการเก็บรวบรวมจากการปฏิบัติงานจริงเละ เอกสารรายงานผลการปฏิบัติงานที่จัดทำขึ้นตามช่วงวลา โดยฝ่ายปฏิบัติการของบริษัทตัวอย่างและ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า รูปแบบการขนส่งแก๊สโซฮอล์ผ่านคลังสาขามีประสิทธิภาพสูงกว่า ในด้านค่าขนส่ง เวลาที่ใช้ในการขนส่ง ความสามารถในการขนส่ง ความเชื่อถือได้ด้านการส่งมอบ สินค้าตรงต่อเวลา ความเชื่อถือได้ด้านการสูญเสียของสินค้าระหว่าง การขนส่ง ความสะดวกใช้ใน กรณีการส่งมอบสินค้ให้กับลูกค้า ความสะดวกใช้ในกรณีการขนย้ายสินค้าออกจากโรงกลั่น และความถี่บริการ ในขณะที่รูปแบบการขนส่งแก๊สโซฮอล์โดยตรงจากโรงกลั่นมีประสิทธิภาพด้าน ความเชื่อถือได้ด้านคุณภาพของสินค้าสูงกว่าเพียงด้านเดียวและไม่ส่งผลกระทบมากเพียงพอเมื่อ เปรียบเทียบกับประสิทธิภาพด้านอื่น ๆ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis attempted to compare efficiencies of gasohol transportation between direct shipment from a refinery and shipment from depot. The data collected from selected oil company in Thailand. Shipment destinations in this thesis are located in Bangkok and near area. Shipment quantity of each shipment is full track's capacity: And transportations were provided by seller. Comparison's efficiencies are transportation cost, transit time, transportation capability, dependability in appointment time, dependability in gasohol quality, dependability in lost in transit, accessibility to loading to customer, accessibility to move cargo from refinery and service frequency. The efficiency in this thesis is fixed by previous literature selected oil company's gasohol operation process and employees. The comparison methodology for hypothesis testing in this thesis is t-test and directly compare from data. The hypothesis of each efficiency is shipment from a depot is more efficient than direct shipment from a refinery. All data used in for comparison is collected from real operation and report prepared by operation department in both transportation methods. The result of the study was shipment from depot have more efficient in transportation cost, transit time. transportation capability. dependability in appointment time. dependability in lost in transit, accessibility to loading to customer. accessibility to move cargo from refinery and service frequency. Direct shipment from a refinery was more efficient only in dependability in gasohol quality.
Share
COinS