Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสำรวจความรู้และเจตคติของชายไทยที่มีต่อภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ : ศึกษาเฉพาะกรณีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Survey of knowledge and attitude toward erectile dysfunction among Thai male : a case study of Bangkok metropolitan region
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
อภิชาติ กงกะนันท์
Second Advisor
นิกร ดุสิตสิน
Third Advisor
ยุพา อ่อนท้วม
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เพศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1930
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้และเจตคติของชายไทยเกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ, ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับเจตคติเกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศและความชุกภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศของคนกรุงเทพมหานครและปริมลฑล จำนวน 540 คน โดยสุ่มตัวอย่างเป็นแบบโควต้า (Quota Sampling) ปัจจัยที่ศึกษา ได้แก่ อายุ ฐานะทางเศรษฐกิจ สถานภาพสมรส และความรู้เกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ส่วนตัวแปรตาม คือเจตคติเกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แบบสอบถามที่ใช้ในการศึกษาแบ่งออกเป็น 4 ส่วน โดยส่วนที่หนึ่งเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ส่วนที่สองเป็นข้อมูลเกี่ยวกับความรู้หรือประสบการณ์ที่เกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ส่วนที่สามเป็นเจตคติของชายไทยที่มีต่อภาวะสมรรถภาพทางเพศ ส่วนที่สี่เป็นความรู้เกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงอนุมาน โดยใช้ไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความรู้เกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศในระดับมาก, มีเจตคติทางบวกสูงกว่าทางลบและมีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ร้อยละ 46.3 ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 คืออายุ โดยที่พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่มีอายุ 40-49 ปี มีเจตคติทางบวกต่อภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศสูงกว่าเจตคติทางลบ ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุ 60-70 ปี มีเจตคติทางลบต่อภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศสูงกว่าเจตคติทางบวก ส่วนความรู้เกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีผลต่อภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 โดยที่พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่มีความรู้เกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศในระดับน้อย มีเจตคติทางลบสูงกว่าเจตคติทางบวก ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่มีความรู้เกี่ยวกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศในระดับมาก มีเจตคติทางบวกต่อภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศสูงกว่าเจตคติทางลบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of thesis research is to study the knowledge and attitudes toward erectile dysfunction among Thai male with 540 persons. It means to be a Quota sampling to study such as age, economics status, marital status and knowledge and attitude toward erectile dysfunction. For a interpretation is the attitude toward erectile dysfunction. The use of questionnaire to study divided into erectile dysfunction parts. The first part covering personal data, the second concerning knowledge of experience of erectile dysfunction. The third data is an attitude toward erectile dysfunction among the Thai male and the fourth data is a knowledge regarding the erectile dysfunction. All of these information have been brought for analytical statistical with descriptive and Chi-Square test. The result of studies found that the most of samples with a knowledge regarding the erectile dysfunction at maximum which are higher positive than negative and with erectile dysfunction in percentage of 46.3. For the factor toward erectile dysfunction is important with .05. It means the age and found that the sampling group of 40-49 years of age attitude toward erectile dysfunction is higher than the attitude toward a negative. For a sampling group is 60-70 years of age also higher than the attitude a positive. For knowledge regarded with the erectile dysfunction is important of .01 level and found that a sampling group is less level with the attitude of negative seems higher than a positive. For a sampling group of knowledge is erectile dysfunction in maximum level with a positive attitude is higher than a negative attitude.
Share
COinS