Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การดูดซึมและการละลายของเซลฟ์แอดฮีซีฟเรซินซีเมนต์ชนิดบ่มร่วมที่บ่มตัวด้วยวิธีต่างกัน และแช่ในสารละลายต่างชนิด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
SORPTION AND SOLUBILITY OF DUAL CURE SELF-ADHESIVE RESIN CEMENTS WITH DIFFERENT CURING MODES AND IMMERSION SOLUTIONS
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
นิยม ธำรงค์อนันต์สกุล
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมประดิษฐ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.280
Abstract
งานวิจัยนี้ทำการศึกษาค่าการดูดซึมและการละลายของเซลฟ์แอดฮีซีฟเรซินซีเมนต์ชนิดบ่มร่วมสามชนิด ได้แก่ เคลียร์ฟิลเอสเอซีเมนต์ รีไลเอ็กซ์ยู200 และแม็กเซมอีลีท ที่บ่มตัวด้วยวิธีต่างกันและแช่ในสารละลายต่างชนิด การเตรียมชิ้นงานใช้แม่แบบพลาสติกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 15 มิลลิเมตร หนา 1 มิลลิเมตร เตรียมชิ้นงาน 60 ชิ้นจากซีเมนต์แต่ละชนิด โดยแบ่งซีเมนต์แต่ละชนิดเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่กระตุ้นด้วยแสง (บ่มร่วม) และกลุ่มที่ไม่ถูกกระตุ้นด้วยแสง (บ่มเอง) และในแต่ละกลุ่มจะถูกแบ่งออกเป็นสามกลุ่มย่อย กลุ่มละ 10 ชิ้น ซึ่งแต่ละกลุ่มจะถูกนำไปแช่ในสารละลายที่แตกต่างกัน 3 ชนิด คือ น้ำกลั่น สารละลายเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 20 และสารละลายกรดแลคติกความเข้มข้น 0.01 โมลาร์ การคำนวณค่าการดูดซึมและการละลาย ปฏิบัติตามมาตรฐาน ISO 4049: 2000(E) โดยการชั่งน้ำหนักชิ้นงานก่อนและหลังการแช่สารละลายและหลังจากการดูดความชื้นจนแห้งสนิท ผลการวิเคราะห์ทางสถิติด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนพหุคูณแบบ 3 ทางและบอนเฟอร์โรนี พบว่าค่าเฉลี่ยการดูดซึมของซีเมนต์ทุกชนิดได้รับอิทธิพลจากปฏิสัมพันธ์ร่วมกันระหว่างการบ่มตัวที่ต่างกันร่วมกับสารละลายที่ใช้แช่ต่างชนิด แต่ไม่ส่งผลต่อค่าเฉลี่ยการละลาย เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มบ่มร่วมกับบ่มเองพบว่าค่าเฉลี่ยการดูดซึมในกลุ่มบ่มเองมีค่าสูงกว่ากลุ่มบ่มร่วมในทุกสารละลาย ส่วนค่าเฉลี่ยการละลายพบว่ากลุ่มบ่มเองมีค่าสูงกว่าบ่มร่วมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเฉพาะกลุ่มที่แช่ในกรดแลคติก นอกจากนี้พบว่าแม็กเซมอีลีทมีค่าเฉลี่ยการดูดซึมและการละลายสูงกว่าซีเมนต์อีกสองชนิดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทุกกลุ่มการทดลอง ค่าการดูดซึมและค่าการละลายสูงสุดคือแม็กเซมอีลีทที่บ่มเองและแช่ในเอทานอลและกรดแลคติก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 57.7±1.97 และ 10.9±3.89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร ตามลำดับ ส่วนค่าการดูดซึมต่ำสุดคือเคลียร์ฟิลเอสเอซีเมนต์ที่บ่มร่วมและแช่ในน้ำกลั่น และค่าการละลายต่ำสุดคือรีไลเอ็กซ์ยู200 ที่บ่มร่วมและแช่ในเอทานอล มีค่า 23.2±1.25 และ -6.13±0.30 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study evaluated the water sorption (SP) and solubility (SL) of three self-adhesive resin cements using different curing modes and different immersion media. Sixty disc-shaped specimens of each of the three dual-curing self-adhesive resin cements (Clearfil SA Cement, RelyX U200 and Maxcem Elite) were prepared in a 15-mm diameter, 1-mm thick plastic mold using two curing modes: dual curing and dark curing (n=30). Each group was divided into three subgroups (n=10) according to the three immersion media (distilled water, 20% ethanol, and 0.01M lactic acid). SP and SL values were calculated following ISO 4049: 2000 by weighing the specimens before and after immersion and subsequent desiccation. Three-way MANOVA and Bonferroni analysis indicated that SP and SL value of each cement were affected by cement brand, curing mode and immersion medium. There was an interaction between curing mode and immersion medium only for SP value. Dark-cured group showed significantly higher SP than dual-cured group in all immersion media while SL values, dark-cured group showed significantly higher SL than dual-cured group only when immersed in lactic acid. Maxcem Elite showed a higher mean SP and SL than those of the other cements in all groups. The highest SP and SL values were seen for the Maxcem Elite dark curing immersed in ethanol or lactic acid groups (57.7±1.97 µg/mm3 and 10.9±3.89 µg/mm3, respectively), and the lowest values for SP and SL were found for dual-cured Clearfil SA Cement immersed in distilled water group and RelyX U200 immersed in ethanol group (23.2±1.25 µg/mm3 and -6.13±0.30 µg/mm3, respectively).
Creative Commons License