Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
EFFECTIVENESS OF DIFFERENT DISINFECTION PROTOCOLS IN THE REDUCTION OF BACTERIA IN ENTEROCOCCUS FAECALIS BIOFILM IN LARGE ROOT CANAL TEETH
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ประสิทธิผลของเกณฑ์วิธีการฆ่าเชื้อที่แตกต่างกันในการลดปริมาณแบคทีเรียในแผ่นคราบชีวภาพของเชื้อเอ็นเตอโรคอคคัสฟีคัลลิส ในฟันที่มีคลองรากขนาดใหญ่
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
Pavena Chivatxaranukul
Second Advisor
Ruchanee Ampornaramveth
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Endodontology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.298
Abstract
Introduction: This study compared the effectiveness of different disinfection protocols in reducing bacteria in an Enterococcus faecalis biofilm in teeth with large root canals. Methods: Fifty-five roots were prepared from human mandibular premolars with large single root canals and 50 roots were infected with E. faecalis for 21 days. Four roots were observed using scanning electron microscopy (SEM) to verify biofilm formation. The remaining specimens were assigned into 5 experimental groups and sterile control group: mechanical instrumentation using files size 60–90 (MI); irrigation with 2.5% NaOCl (IRN), irrigation with 2.5% NaOCl followed by intermittent passive ultrasonic irrigation (PUI), irrigation with normal saline (IRS), and no intervention (initial). After root canal disinfection, dentin specimens were collected for microbial analysis. Mean colony forming units (CFU) counts were calculated and compared between groups using one-way ANOVA. Results: The lowest number of intracanal bacteria (24.5 CFU/mL) was recovered from the MI group followed by the PUI and IRN groups. IRS alone did not demonstrate a significant reduction compared with the initial group. However, there were significant differences between groups (P <.01). The remaining bacteria in the PUI group was 4.5 fold lower compared with the IRN group, however, it was 1862 fold higher than that in the MI group. Conclusions: MI was the most effective method to disinfect large root canals. Although PUI enhanced the efficacy of root canal irrigation, it could not substitute for MI, even in large root canals where irrigant access to the apical portion was unlimited.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
บทนำ: การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลของเกณฑ์วิธีการฆ่าเชื้อที่แตกต่างกันในการลดปริมาณแบคทีเรียในแผ่นคราบชีวภาพของเชื้อเอ็นเตอโรคอคคัส ฟีคัลลิส ในฟันที่มีคลองรากขนาดใหญ่ วิธีวิจัย: เตรียมรากฟันกรามน้อยล่างของมนุษย์ที่มี 1 คลองรากฟันและมีคลองรากขนาดใหญ่จำนวน 55 ซี่ โดยรากฟัน 50 ซี่จะถูกนำไปเพาะเลี้ยงเชื้อเอ็นเตอโรคอคคัส ฟีคัลลิสให้เข้าสู่คลองรากฟันเป็นเวลา 21 วัน ในงานวิจัยนี้ รากฟัน 4 ซี่จะถูกนำไปวิเคราะห์การเกิดแผ่นคราบชีวภาพบนผนังคลองรากฟันด้วยกล้องอิเลกตรอนแบบส่องกราด ส่วนรากฟันอีก 51 ซี่จะถูกแบ่งเป็นกลุ่มควบคุมที่ปราศจากเชื้อ (sterile control) จำนวน 3 ซี่ และกลุ่มที่ทดสอบเกณฑ์วิธีการฆ่าเชื้อที่แตกต่างกันจำนวน 48 ซี่ คือ 1) กลุ่มเตรียมคลองรากฟันโดยใช้เคไฟล์เบอร์ 60-90 (MI) 2) กลุ่มชะล้างคลองรากฟันเพียงอย่างเดียวด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรท์ความเข้มข้น 2.5% (IRN) 3) กลุ่มชะล้างคลองรากฟันด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรท์ความเข้มข้น 2.5% ร่วมกับการใช้อัลตราโซนิก (PUI) 4) กลุ่มชะล้างคลองรากฟันเพียงอย่างเดียวด้วยน้ำเกลือ (IRS) และ 5) กลุ่มที่ไม่ได้รับการฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน (initial) หลังจากทำการฆ่าเชื้อในคลองรากฟันแล้ว จะเก็บเนื้อฟันในส่วนผนังคลองรากฟันเพื่อนำมาวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยาโดยเปรียบเทียบจากค่าเฉลี่ย (mean) ของหน่วยก่อรูปโคโลนี (CFU count) และนำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (one-way ANOVA)ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ผลการวิจัย: กลุ่ม MI พบปริมาณแบคทีเรียที่หลงเหลืออยู่ในคลองรากฟันน้อยที่สุด (24.5 CFU/mL) ตามด้วยกลุ่ม PUI และกลุ่ม IRN ตามลำดับ ปริมาณแบคทีเรียที่หลงเหลืออยู่ในกลุ่ม IRS ไม่แตกต่างจากกลุ่ม initial แต่พบว่าปริมาณของแบคทีเรียที่หลงเหลืออยู่ในคลองรากฟันในกลุ่มอื่นๆมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<.01) โดยมีปริมาณของแบคทีเรียที่หลงเหลืออยู่ในกลุ่ม PUI น้อยกว่ากลุ่ม IRN 4.5 เท่า และมากกว่ากลุ่ม MI 1,862 เท่า สรุปผลวิจัย: เกณฑ์วิธีการฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิผลสูงสุดในฟันคลองรากขนาดใหญ่คือ วิธีการเตรียมคลองรากฟัน ถึงแม้ว่าอัลตราโซนิกจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการชะล้างคลองรากฟันขนาดใหญ่ที่ไม่มีข้อจำกัดของการเข้าถึงของน้ำยาล้างคลองรากฟัน แต่ก็ไม่สามารถทดแทนวิธีการเตรียมคลองรากฟันได้
Creative Commons License