Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความคาดหวังและความพึงพอใจในการสื่อสารภายในกองบัญชาการกองทัพอากาศของข้าราชการกองทัพอากาศ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Air Force officers' expectancy and gratification on the internal communication in Air Force headquarter
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนวดี บุญลือ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.397
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังและความพึงพอใจในการสื่อสารภายในกองบัญชาการกองทัพอากาศของข้าราชการกองทัพอากาศ อันประกอบด้วย การสื่อสารระหว่างบุคคล การสื่อสารระหว่างกลุ่ม และการสื่อสารผ่านสื่อ เช่น สารชาวฟ้า หนังสือข่าวทหารอากาศ และข่าวประจำวัน โดยผู้วิจัยได้เลือกกลุ่มตัวอย่างที่เป็นข้าราชการของกองทัพอากาศ จำนวน 403 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างความคาดหวังในการเปิดรับข่าวสารกับพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารของข้าราชการกองทัพอากาศในระดับต่ำ นั่นคือ กลุ่มตัวอย่งที่มีความคาดหวังเปิดรับข่าวสารสูงจะมีการเปิดรับมาก 2. กลุ่มตัวอย่างมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจในระบบสื่อสารกับความคาดหวังในการเปิดรับข่าวสารในระดับปานกลาง แสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างที่มีความคาดหวังในการเปิดรับข่าวสารมาก จะมีความพึงพอใจในการเปิดรับมาก 3. กลุ่มตัวอย่างมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจในระบบสื่อสารภายในกองทัพอากาศกับพฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลข่าวสารจากสื่อต่างๆ ภายในกองทัพอากาศในระดับต่ำ นั่นคือ กลุ่มตัวอย่างได้เปิดรับข่าวสาร เพราะมีความพึงพอใจในระบบการสื่อสาร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main purpose of this research is to study the expectancy and gratification of Air Force officers on internal communication : personal communication, group communication and the print media such as Sarn Chao-Fa, RTAF Daily News and RTAF News. The respondents are 403 Air Force officers. Questionnaires were used to collect the data. Percentage, mean and Pearsons product moment correlation are statistical techniques used for data analysis. Findings : 1. The expectancy in Air Force information exposure significantly correlates with the exposure to Air Force internal communication. 2. The gratification on the Air Force internal communication significantly correlates with the expectancy in exposure. 3. The gratification on the internal communication significantly correlates with the exposure to Air Force internal communication.
Creative Commons License