Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระดับการเชื่อมโยงการตลาดเชิงกิจกรรมและตราสินค้ากับ ทัศนคติ ภาพลักษณ์ต่อการตลาดเชิงกิจกรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Levels of association between event marketing and brands and consumer's attitude and image toward event marketing
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวัฒนา วงษ์กะพันธ์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การโฆษณา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.385
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ของทัศนคติของผู้บริโภคต่อการตลาดเชิงกิจกรรมที่มีระดับการเชื่อมโยงกับตราสินค้าต่างกัน กับทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อตราสินค้าที่สนับสนุนกิจกรรม 2) ศึกษาความสัมพันธ์ของภาพลักษณ์ของการตลาดเชิงกิจกรรมที่มีระดับการเชื่อมโยงกับตราสินค้าต่างกันกับภาพลักษณ์ของตราสินค้าที่สนับสนุนกิจกรรม การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ใช้วิธีการวิจัยแบบสำรวจ (Survey Research Method) โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นชายและหญิงที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปี อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 400 คน และการตลาดเชิงกิจกรรมที่ใช้ในการวิจัยนี้มี 2 ประเภท คือประเภทกีฬา ได้แก่ "กิจกรรมการแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทยพบทีมแมนเช็ตเตอร์ยูไนเต็ด" และประเภทดนตรี ได้แก่ "กิจกรรมคอนเสิร์ตร็อบบี้ วิลเลียมส์ ในเมืองไทย" ในส่วนของตราสินค้าที่นำมาวิจัยแบ่งออกเป็นตัวแทนของระดับการเชื่อมโยงระหว่างกิจกรรมกับตราสินค้า ใน 3 ระดับคือ ระดับการเชื่อมโยงกันอย่างแข็งแกร่ง ระดับการเชื่อมโยงกันแต่ไม่แข็งแกร่ง และระดับที่ไม่มีความเชื่อมโยงกัน สำหรับกิจกรรมประเภทกีฬาตราสินค้าที่ศึกษา ได้แก่ ตราสินค้าสยามสปอร์ตซินดิเคต ตราสินค้าเป็ปซี่ และตราสินค้าเบียร์ช้างตามลำดับ สำหรับกิจกรรมประเภทดนตรีตราสินค้าที่ศึกษา ได้แก่ ตราสินค้าแซนเนลวีไทยแลนด์ ตราสินค้าวันทูคอล และตราสินค้าเบียร์สิงห์ตามลำดับ รวมตราสินค้าที่นำมาศึกษาทั้งสิ้น 6 ตราสินค้า ผลการวิจัยพบว่า ทัศนคติของผู้บริโภคและภาพลักษณ์ต่อการตลาดเชิงกิจกรรมมีความสัมพันธ์กับทัศนคติของผู้บริโภคและภาพลักษณ์ต่อตราสินค้าที่สนับสนุนกิจกรรมในเชิงบวกทั้ง 2 ประเภทการตลาดเชิงกิจกรรมที่นำมาศึกษา และจากการศึกษาเพิ่มเติมพบว่า กลุ่มตัวอย่างผู้ที่เข้าร่วม/ชมการตลาดเชิงกิจกรรมมีทัศนคติและภาพลักษณ์ที่ดีต่อการตลาดเชิงกิจกรรมและตราสินค้ามากกว่ากลุ่มตัวอย่างผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วม/ชมกิจกรรม และทัศนคติและภาพลักษณ์ต่อการตลาดเชิงกิจกรรมประเภทดนตรีของเพศชายและเพศหญิงมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 โดยเพศหญิงมีทัศนคติและภาพลักษณ์ต่อการตลาดเชิงกิจกรรมและตราสินค้าสูงกว่าเพศชาย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to study : 1) the relationship between consumer's attitude toward event marketing with different levels of association and consumer's attitude toward brands that sponsored those events and 2) to study the relationship between image toward event marketing with different levels of brand association and image of sponsored brands. Questionnaires were used to collect data from 400 male and female aged 15-24 years old in Bangkok. Two event marketing were used; "Siemen GSM 2 WATTS Inviation 2001 ; Thailand VS Manchester United" for Sport event marketing, and "Robbie Williams live in Bangkok" for music event marketing. For each event, three brands that represent different levels of association to event marketing, which are strongly linked, not strongly linked and non linked, were selected Siam sport, Pepsi, Chang beer were used for sport event marketing, and Channel V Thailand, One-2-call, Singha beer were selected for music event marketing respectively. The results shows that consumer's attitude and image toward event marketing were significantly and positively correlated with consumer's attitude and image toward the sponsored brands. When considering in details, the samples who participated in the event marketing have better attitude and image toward the events and sponsored brands than the samples who did not participate the events. Finally the finding also indicates that, consumer's attitude and image toward music event marketing of male and female were significantly different at 0.05, with female higher.
Share
COinS