Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ศึกษาเอนไซม์ OXA-type Carbapenemase และ integrons ในเชื้อ Acinetobacter baumannii ดื้อยาหลายชนิดในสถาบันบำราศนราดูร จังหวัดนนทบุรี ประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
STUDY OF OXA-TYPE CARBAPENEMASE AND INTEGRONS IN MULTIDRUG RESISTANT ACINETOBACTER BAUMANNII FROM BAMRASNARADURA INFECTIOUS DISEASES INSTITUTE, NONTHABURI, THAILAND
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
รัชนีพร ติยะวิสุทธิ์ศรี
Second Advisor
เขมาภรณ์ บุญบำรุง
Faculty/College
Faculty of Allied Health Sciences (คณะสหเวชศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์ระดับโมเลกุลทางจุลชีววิทยาทางการแพทย์และวิทยาภูมิคุ้มกัน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.1712
Abstract
Acinetobacter baumannii เป็นเชื้อแบคทีเรียแกรมลบก่อให้เกิดการติดเชื้อในหลายระบบ นับเป็นเชื้อที่เป็นปัญหาสำคัญในระบบสาธารณสุขทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย นอกจากนี้ยังพบอัตราการดื้อยาสูง ทำให้ยากลุ่มสำคัญที่ใช้รักษาการติดเชื้อได้แก่ carbapenem ถูกใช้อย่างมีข้อจำกัด กลไกหลักที่สำคัญที่ทำให้เชื้อดื้อต่อยาในกลุ่มนี้คือ การสร้างเอนไซม์ β-lactamase มาทำลายยา ซึ่งเชื้อนี้จะพบการสร้างเอนไซม์กลุ่ม OXA-type carbapenem-hydrolyzing class D β-lactamases (CHDLs) เป็นจำนวนมาก ในการศึกษานี้ได้ทำการทดสอบหาเอนไซม์ CHDLs และยีน class 1 integron โดยวิธีลูกโซ่พอลิเมอเรส (Polymerase Chain Reaction) ในเชื้อ A. baumannii จำนวน 100 สายพันธุ์ และศึกษาความสัมพันธ์เชิงพันธุกรรมด้วยวิธี Pulsed-field gel electrophoresis (PFGE) โดยเก็บตัวอย่างเชื้อแบบสุ่มจากสถาบันบำราศนราดูร จ.นนทบุรี ระหว่างปี พ.ศ. 2555-2558 ผลการศึกษาพบว่าเชื้อ A. baumannii ทุกสายพันธุ์เป็นเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะหลายขนาน (multidrug resistant) โดยพบว่าเชื้อทุกสายพันธุ์ที่นำมาทดสอบดื้อยา cefotaxime, ceftazidime และยา piperacillin ร้อยละ 100 ส่วนกลุ่มยา carbapenem (imipenem และ meropenem) ดื้อยาร้อยละ 99 ในการศึกษาครั้งนี้ตรวจพบยีน blaOXA-51 ร้อยละ 100 รองลงมาคือยีน blaOXA-23 ร้อยละ 97 แต่ไม่พบยีน blaOXA-24 และ blaOXA-58 นอกจากนี้ยังพบยีน class1 integron ร้อยละ 23 พบว่าผลศึกษาความสัมพันธ์เชิงพันธุกรรมด้วยวิธี PFGE แบ่งกลุ่มเชื้อได้ 18 Pulsotype โดยมี Pulsotype 1 ร้อยละ 54 ซึ่งให้ผลบวก blaOXA-23 และ blaOXA-51 และให้ผลลบกับ Class I Integron กลุ่มรองลงมาได้แก่ Pulsotype 2 ร้อยละ 11 ซึ่งให้ผลบวก blaOXA-23 และ blaOXA-51 และให้ผลบวก Class I Integron โดยในแต่ละ Pulsotype ที่พบนั้นมีการกระจายไปในหลายหอผู้ป่วย เนื่องมาจากการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากหอหนึ่งไปสู่อีกหอหนึ่ง การสับเปลี่ยนหน้าที่กันของเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ หรือการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ร่วมกัน จึงทำให้มีการแพร่กระจายของเชื้อจนยากแก่การควบคุมในปัจจุบัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Acinetobacter baumannii is a gram negative bacteria that causes opportunistic and nosocomial infections, which are associated with elevated morbidity and mortality worldwide including Thailand. A. baumannii has increasing rate of resistance to many antibiotics especially carbapenem. The main mechanism of antibiotic resistance is the producing β-Lactamase enzyme that destroys β-Lactam structure, which the most important enzyme is OXA-type carbapenem-hydrolyzing class D β-lactamases (CHDLs). We studied the prevalence of CHDLs enzymes and class I Integron by polymerase chain reaction (PCR) and the clonal diversity by pulsed-field gel electrophoresis (PFGE) in 100 isolates of A. baumannii from Bamrasnaradura Infectious Diseases Institute during 2012-2015. All of isolates were resistant to cefotaxime, ceftazidime, and piperacillin. For carbapenem (Imipenem and Meropenem), the resistance rate was 99%. The blaOXA-51, blaOXA-23 and class I Integron were detected 100, 97 and 23%, respectively. No blaOXA-24 and blaOXA-58 were detected in any A. baumannii isolates. Eighteen pulsotypes (PT) were identified by PFGE. The predominant PT was PT1 (54.00%) that blaOXA-23 and blaOXA-51 were found but no class I Integron. In PT2 (11.00%), blaOXA-23 | blaOXA-51 and class I Integron were found. This study found that PT was spread to many wards in this institute. This might be because of transferring of patient, healthcare workers or medical instruments among wards bringing about to a spreading of multidrug resistant A. baumannii isolates
Creative Commons License