Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ต่อการอนุมานเชิงสถิติแบบมีข้อมูลประกอบเชิงอันดับในการจัดพอร์ตการลงทุน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of correlation coefficient on rank based statistical inference in portfolio optimization
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
เสกสรร เกียรติสุไพบูลย์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถิติ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.574
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ต่อการอนุมานเชิงสถิติแบบมีข้อมูลประกอบเชิงอันดับในการจัดพอร์ตการลงทุน งานวิจัยนี้ดำเนินการศึกษาโดยทดลองจัดพอร์ตการลงทุนในข้อมูลจำลองตามหลักการค่าเฉลี่ยความแปรปรวนของมาร์โควิทซ์และประมาณค่าคาดหวังของแบบมีเงื่อนไขของผลตอบแทนที่มาจากตัวแบบปัจจัยเดียวด้วยเทคนิคปริพันธ์เวียนเกิด จากนั้นทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพการจัดพอร์ตการลงทุนด้วยค่าประมาณอรรถประโยชน์ ในการจัดพอร์ตการลงทุน 3 กรณีคือ การจัดพอร์ตการลงทุนแบบมีข้อมูลประกอบเชิงอันดับที่นำเสนอ การจัดพอร์ตการลงทุนโดยใช้ข้อมูลการแจกแจงก่อน และการจัดพอร์ตการลงทุนที่ใช้ข้อมูลผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริง ผลการศึกษาพบว่าการจัดพอร์ตการลงทุนแบบมีข้อมูลประกอบเชิงอันดับจะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าการจัดพอร์ตการลงทุนโดยใช้ข้อมูลการแจกแจงก่อน และให้ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับการจัดพอร์ตการลงทุนโดยใช้ข้อมูลผลตอบแทนจริงของหลักทรัพย์ โดยประสิทธิภาพของการจัดพอร์ตการลงทุนแบบมีข้อมูลประกอบเชิงอันดับจะใกล้เคียงกับการจัดพอร์ตการลงทุนโดยใช้ข้อมูลผลตอบแทนจริงของหลักทรัพย์มากขึ้นเมื่อหลักทรัพย์มีจำนวนมากขึ้น ส่วนผลกระทบของค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ต่อประสิทธิภาพของการจัดพอร์ตการลงทุนจะเห็นแนวโน้มการลดลงของประสิทธิภาพเฉพาะในพอร์ตการลงทุนที่มีจำนวนหลักทรัพย์มาก โดยผู้วิจัยได้ทำการทดลองจัดพอร์ตการลงทุนแบบมีข้อมูลประกอบเชิงอันดับกับข้อมูลจริงในข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปี ค.ศ.1900 ถึงปี ค.ศ.2015 และพบว่าการจัดพอร์ตการลงทุนแบบมีข้อมูลประกอบเชิงอันดับที่ถูกต้องให้ประสิทธิภาพการจัดพอร์ตการลงทุนสูงกว่าการจัดพอร์ตการลงทุนโดยใช้ข้อมูลการแจกแจงก่อน นอกจากนี้เมื่อปรับค่าคาดหวังของผลตอบแทนด้วยค่าความเชื่อมั่นต่อความถูกต้องของข้อมูลประกอบเชิงอันดับที่เหมาะสม การนำข้อมูลประกอบเชิงอันดับผลตอบแทนในอดีตมาประกอบการจัดพอร์ตการลงทุนแบบมีนโยบายขายชอร์ตจะให้ประสิทธิภาพการจัดพอร์ตการลงทุนสูงกว่าการจัดพอร์ตการลงทุนโดยใช้ข้อมูลการแจกแจงก่อน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This paper investigates the effects of correlation coefficient on rank based statistical inference in portfolio optimization. We perform Markowitz mean-variance portfolio optimization experiments on asset return data simulated from a one-factor model. Conditional expected asset returns are estimated by the recursive integration technique. A comparison study among the three models, the proposed rank based model, the prior model and the clairvoyance model, is done at different levels of the correlation coefficients with certainty equivalent return as the performance measure. Our results show that the rank based model significantly outperforms the prior model by a large margin and closely tracks the clairvoyance model performance. The performance of the rank based model approaches that of the clairvoyance model as the number of assets increases. In the case of large number of assets, deterioration of the performance of the rank based model is observed as the correlation coefficient increases. Applying the proposed methodology to real data sets from US stock markets between 1990 and 2015, we find that, with a correct ranking, the rank based model outperforms the prior model as predicted by the simulation results. With a historical ranking, allowing short sell, the rank based model can outperform the prior model when the confidence level parameter is appropriately adjusted.
Creative Commons License