Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประมาณค่าควอนไทล์โดยตัวประมาณแบบกราฟด้วยข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งแบบช่วง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Quantile estimation by graphical estimators with interval-censored data
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
อนุภาพ สมบูรณ์สวัสดี
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถิติ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.567
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวิธีการประมาณแบบกราฟ (Graphical Estimation method; GE method) ทั้ง 4 วิธี ของการแจกแจงไวบูลล์จากข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งแบบช่วง ซึ่ง 4 วิธีดังกล่าวที่ได้ทำการศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ ค่าสังเกตทางด้านขวา 1 จุด (1-Point-Right-GE; R1GE), ค่าสังเกตตรงกลาง 1 จุด (1-Point-Center-GE; C1GE), ค่าสังเกตทางขวา k จุด (k-Point-Right-GE; RkGE) และค่าสังเกตตรงกลาง k จุด (k-Point-Center-GE; CkGE) โดยได้ทำการศึกษาบนข้อมูลจำลอง ที่มีการกำหนดจุดเวลาที่ใช้ในการสังเกต 5 และ 10 จุด และขนาดตัวอย่าง 50, 100, 250, 500 โดยรวมพบว่า วิธี RkGE และ CkGE ให้ค่า MSE ต่ำสุด เนื่องจากทั้ง 4 วิธีมีค่าความแปรปรวนใกล้เคียงกัน แต่วิธี CkGE มีค่าสัมบูรณ์ของค่าความเอนเอียงน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่า วิธีการประมาณค่าแบบ GE ที่มีการกระจายจุดค่าสังเกต (RkGE และ CkGE) มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีการประมาณค่าแบบ GE ที่ไม่มีการกระจายจุดค่าสังเกต (R1GE และ C1GE)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to compare efficiency of 4 Graphical Estimation methods (GE methods) for the quantiles of Weibull distribution from interval-censored data. 4 GE methods in this study are 1-Point-Right-GE (R1GE), 1-Point-Center-GE (C1GE), k-Point-Right-GE (RkGE) and k-Point-Center-GE (CkGE). Based on simulation with fixed observation times m=5 | 10 and sample size n= 50,100, 250, 500, overall, RkGE and CkGE method achieves the lowest MSE since all 4 GE methods yield similar sizes of variances, but CkGE yields the smallest absolute values of biases. In addition, the results indicate that, the k-Point-GE methods (RkGE and CkGE) are more efficient than 1-Point-GE methods (R1GE and C1GE).
Share
COinS