Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลตอบสนองของตลาดต่อการเปลี่ยนแปลงการบัญชีเงินลงทุนจากวิธีส่วนได้เสียเป็นวิธีราคาทุน: การศึกษาเชิงประจักษ์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Market reaction to mandated accounting change from the equity to cost method for equity investment : an empirical study of the Stock Exchange of Thailand
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
วรศักดิ์ ทุมมานนท์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.574
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลตอบสนองของตลาดต่อการเปลี่ยนแปลงการบัญชีเงินลงทุนจากวิธีส่วนได้เสียเป็นวิธีราคาทุน โดยการวัดจากการเปลี่ยนแปลงของผลตอบแทนที่ผิดปกติสะสมจากการลงทุนในหลักทรัพย์ (Cumulative Abnormal Return หรือ CAR) โดยถือเป็นตัวแปรตามที่เปลี่ยนแปลงตามการเปลี่ยนแปลงของวิธีการบัญชี นอกจากนี้ยังได้ศึกษาถึงปัจจัยอื่นๆ ที่อาจมีผลต่อผลตอบแทนที่ผิดปกติสะสม ได้แก่ อัตราส่วนของหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E ratio) ความเสี่ยงที่เป็นระบบจากการลงทุนในหลักทรัพย์ (β) ตัวเลขที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางการบัญชี อันได้แก่ ผลกระทบสะสม ผลกระทบต่อกำไรสุทธิ และปัจจัยสุดท้าย คือ กลุ่มอุตสาหกรรม การศึกษาใช้ข้อมูลจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเฉพาะบริษัทในกลุ่ม SET 50 INDEX ยกเว้นกลุ่มธุรกิจการเงิน โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลจากการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) พบว่าผลตอบแทนที่ผิดปกติสะสมจากการลงทุนไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทมีการเปลี่ยนวิธีการบันทึกบัญชีเงินลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัทร่วม ส่วนการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ในการศึกษาปัจจัยอื่นๆ ที่อาจจะเกี่ยวข้อง พบว่า การเปลี่ยนแปลงวิธีการบัญชีเงินลงทุน อัตราส่วนของหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E ratio) ความเสี่ยงที่เป็นระบบจากการลงทุนในหลักทรัพย์ (β) ตัวเลขที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางการบัญชี อันได้แก่ ผลกระทบสะสม ผลกระทบต่อกำไรสุทธิไม่มีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนที่ผิดปกติสะสมจากการลงทุนในหลักทรัพย์ (Cumulative Abnormal Return หรือ CAR) อย่างไรก็ตาม กลุ่มอุตสาหกรรมเป็นเพียงปัจจัยเดียวที่มีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนที่ผิดปกติสะสมจากการลงทุนในหลักทรัพย์(Cumulative Abnormal Return หรือ CAR) ผลการศึกษาโดยสรุป คือ ไม่มีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเลยนอกจากกลุ่มอุตสาหกรรมเท่านั้นที่มีส่วนในการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to investigate the impact of the mandated accounting change from the equity to cost method for equity investment. The Cumulative Abnormal Return (CAR) on investment in SET is measured to be dependent variable. Alternative, there are other factors concerning accounting change such as: Debt/Equity ratio, systematic risk of the securities (betas), accounting change numbers including the cumulative and the income effects and industry types. This study used available data of companies in the stock exchange of Thailand especially only SET 50 INDEX excluding financial industry group. The data were analyzed by using One-Way ANOVA and multiple regression analysis. The Results of one-way ANOVA indicate that the mandated accounting change from the equity to cost method in the equity investment do not significantly relate to the Cumulative Abnormal Return (CAR). The cross-sectionally multiple regression indicates that the accounting change in the equity investment, debt/equity ratio, systematic risk of the securities (betas), accounting change numbers including the cumulative and the income effects also are not significantly related with the Cumulative Abnormal Return (CAR). However, the industry type relate to the Cumulative Abnormal Return (CARs). In conclusion, one other factor involved in the investors’ decision making is the industry type.
Creative Commons License