Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบแผนภูมิควบคุมสำหรับกระบวนการที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยในค่าเฉลี่ย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison on control charts for the small shifts in the process mean
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
มานพ วราภักดิ์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถิติ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.674
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพของแผนภูมิควบคุมสำหรับกระบวนการที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยในค่าเฉลี่ย แผนภูมิควบคุม ได้แก่ แผนภูมิควบคุมเฉลี่ย (x̅) แผนภูมควบคุมค่าเฉลี่ย เคลื่อนที่แบบปรับน้ำหนักด้วยเอกซโพเนนเชียล (E) แผนภูมิควบคุมรวมค่าเฉลี่ยและผลรวมสะสม (C-S) และแผนภูมิควบคุมสังเคราะห์ (S) โดยจะเปรียบเทียบจำนวนความยาววิ่งโดยเฉลี่ย (Average Run Length ; ARL) ภายใต้ตัวแบบอนุกรมเวลาแบนค่าเฉลี่ยคงที่เฉพาะช่วงเวลา ถ้าแผนภูมิควบคุมใดให้จำนวนความขาววิ่งโดยเฉลี่ยน้อยที่สุด จะถือว่าแผนภูมิควบคุมนั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุดในแต่ละสถานการณ์ โดยศึกษาภายใต้สถานการณ์ต่าง ๆ ดังนี้ กลุ่มตัวอย่างสุ่มมาจากประชากรที่มีการแจกแจงแบบปกติ ค่าเฉลี่ย(µ0) = 100 และความแปรปรวน (℺2) = 100 กระบวนการจะมีค่าเฉลี่ยเปลี่ยนแปลงไปจาก µ0 เป็น µ1 = µ0+ δ℺ ระดับการเปลี่ยนแปลงของค่าเฉลี่ย (δ℺) มีค่าตั้งแต่ 1 ถึง 25 โดยเพิ่มขึ้นครั้งละ 1 และ 27 30 33 35 ขนาดตัวอย่างเท่ากับ 2 3 4 5 6 7 8 9 10 15 20 30 40 50 และ 60 ขอมูลที่ใช้ในงานวิจัยได้จากการจำลองด้วยเทคนคมอนฅคาร์โล 1,000 ครั้ง ในแต่ละสถานการณ์ของการทดลองที่กำหนด ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ระดับการเปลี่ยนแปลงของค่าเฉลี่ยน้อย (1 ≤ δ℺ ≤5) เมื่อขนาดตัวอย่างตั้งแต่ 2 ถึง 4 แผนภูมิควบคุม C-S และแผนภูมิควบคุม E มีประสิทธิภาพนากที่สุด ขนาดตัวอย่าง 5 และ 6 แผนภูมิควบคุม E มีประสิทธิภาพมากที่สุด ขนาดตัวอย่าง 7 หรือมากกว่า แผนภูมิควบคุม E และแผนภูมิควบคุม S เมอ ARL.(0) = 200 มีประสิทธิภาพมากที่สุด ระดับการเปลี่ยนแปลงของค่าเฉลี่ยปานกลาง (5 ≤ δ℺ ≤15) เมื่อขนาดตัวอย่างตั้งแต่ 2 ถึง 5 แผนภูมิ E และแผนภูมิควบคุม S เมื่อ ARI.(0) = 200 มีประสิทธิภาพมากที่สุด ขนาดตัวอย่างตั้งแต่ 6 ถึง 9 แผนภูมิควบคุม S เมื่อ ARL(0) = 200 มีประสิทธิภาพมากที่สุด ขนาดตัวอย่าง 10 หรือมากกว่า ทุกแผนภูมิควบคุมมีประสิทธิภาพเท่ากัน ระดับการเปลี่ยนแปลงของค่าเฉลี่ยเมื่ออยู่ในระดับมาก (15 ≤ δ℺ ≤ 35) ทุกแผนภูมิควบคุมมีประสิทธิภาพเท่ากัน ที่ทุกขนาดตัวอย่าง ระดับการทเลี่ยนแปลงของค่าเฉลี่ย( δ℺) และขนาดตัวอย่างเมื่อมีค่ามากขึ้น ทุกแผนภูมิควบคุมจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to compare efficiency of Control Charts for the small shills in the process mean of x̅ Control Chart (x̅), Exponential Weighted Moving Average Control Chart (E), Combined x̅ - Cumulative Sum Control Chart (C-S), and Synthetic Control Chart(S). Control Charts are determined by comparing Average Run Length under a time series constant mean model. Control Charts having least Average Run Length is considered to be die best. The distribution under study is Normal distribution with population mean (µ0) = 100 and variance (℺2) = 100 | the process mean will be change from µ0 to µ1 = µ0+ δ℺, values of the level of mean shift (δ℺ ) are ranges from 1 to 25 increasing by 1 and 27 30 33 35 and the sample sizes are 2 3 4 5 6 7 8 9 10 15 20 30 40 50 and 60. For this research, The data for the experiment were obtained through the Monte Carlo Simulation technique and the experiment was repeated 1,000 times for each case. Results of the study are as follows : For small level of mean shift (1 ≤ δ℺ ≤5), sample size from 2 to 4 | C-S Control Chart and E Control Chart are most efficient ; sample size 5 and 6 | E Control Chart is most efficient ; and for sample size greater than or equal to 7, E Control Chart and S Control Chart ARL(0) = 200 are most efficient. For medium level of mean shift (5 ≤ δ℺ ≤ 15) | sample size from 2 to 5 | E Control Chart and S Control Chart ARL(0) = 200 are most efficient ; sample size from 6 to 9 | S Control Chart ARL(0) = 200 is most efficient ; and for sample size greater than or equal to 10 | all Control Charts are equally efficient. For large level of mean (15 ≤ δ℺ ≤ 35), all Control Charts are equally efficient, for all sample sizes. For the level of mean shift and sample sizes when increase, all Control Charts will be more efficient.
Creative Commons License