Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เงินปันผล ข้อมูลอสมมาตร และความขัดแย้งระหว่างตัวแทน : การศึกษาเปรียบเทียบนโยบายการจ่ายเงินปันผลระหว่างบริษัทไทยและสหรัฐอเมริกา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Dividend, asymmetric information, and agency conflicts : a comparative study of the dividend policies of Thai and U.S. firms
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สันติ ถิรพัฒน์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การเงิน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.643
Abstract
การศึกษานี้เป็นการเปรียบเทียบนโยบายการจ่ายเงินปันผลของบริษัทสหรัฐอเมริกา และไทยโดยข้อมูลบริษัทไทยจะทำการแบ่งออกเป็น บริษัทในครอบครัว และบริษัทอิสระ ซึ่งในการศึกษาจะทดสอบความสัมพันธ์ระหว่าง การเปลี่ยนแปลงการจ่ายเงินปันผล แลผลตอบแทนของหุ้น รวมถึงความสม่ำเสมอในการจ่ายเงินปันผล เพื่อใช้ในการวัดระดับปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางด้านข้อมูล และปัญหาความขัดแย้งทางด้านผลประโยชน์ระหว่างผู้บริหาร และผู้ถือหุ้น ตามลำดับ และการศึกษาจะใช้ข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐอเมริกาที่มีรายชื่ออยู่ใน S&P 500 และบริษัทไทยที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงปี พ.ศ. 2533-2543 ผลการทดสอบพบว่าตรงกับสมมติฐานที่ตั้งไว้คือ บริษัทของไททย โดยเฉพาะบริษัทในครอบครัวจะมีปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางด้านข้อมูล และปัญหาความขัดแย้งทางด้านผลประโยชน์ระหว่างผู้บริหาร และผู้ถือหุ้นน้อยกว่าบริษัทสหรัฐอเมริกา โดยปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางด้านข้อมูล และปัญหาความขัดแย้งทางด้านผลประโยชน์ระหว่างผู้บริหาร และผู้ถือหุ้น จะส่งผลกระทบต่อนโยบายการจ่ายเงินปันผล จากการทดสอบบริษัทไทยราคาหุ้นเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการงดจ่ายเงินปันผล และเริ่มจ่ายเงินปันผล จะมีค่าน้อยกว่าในสหรัฐอเมริกา สำหรับผลการทดสอบด้วยสมการตัวแปรเดียว แม้ว่าจากการทดสอบหลายตัวแปรพบว่าในสหรัฐอเมริกา ผลการดำเนินงานจะมีผลกระทบต่อราคาหุ้นมากกว่าการจ่ายเงินปันผล นอกจากนี้บริษัทไทยยังมีการเปลี่ยนแปลงการงดจ่ายเงินปันผล และการลดปริมาณการจ่ายเงินปันผลที่บ่อยกว่าในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งการจ่ายเงินปันผลของไทยยังมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงผลการดำเนินงานของบริษัทมากกว่าในสหรัฐอเมริกามาก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study compares dividend policies of U.S. and Thai firms, partitioning the Thai data into family and independent firms. This study examines the correlation between dividend changes and stock returns, and the reluctance to change dividends. These correlation between dividend changes and stock returns is used to assess information asymmetry, while the reluctance to change dividend is used to gauge agency conflicts. The focus of this study was all U.S. companies listed in the Standard and Poor's (S&P) 500 and Thai companies listed in the Stock Exchange of Thailand during 1990-2000. The empirical results were consistent with the joint hypotheses that Thai firms, particularly family firms, face less information asymmetry and fewer agency conflicts than U.S. firms, and these information asymmetries and agency conflicts affect dividend policy. Thai firms experience smaller price reactions to dividend omissions and initiations. The multivariate results for U.S. firms find that earnign announcements have a much large price reaction than dividend announcements, Thai firms are less reluctant to omit and cut dividends, and dividends are more responsive to earnings changes.
Creative Commons License