Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบวิธีการประมาณแบบช่วงสำหรับพารามิเตอร์ ของการแจกแจงแบบปัวส์ซอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison on methods of interval estimation for parameter of Poisson distribution
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
มานพ วราภักดิ์
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถิติ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.539
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบวิธีการประมาณแบบช่วงความเชื่อมั่น สำหรับพารามิเตอร์ของการแจกแจงแบบปัวส์ซอง 4 วิธี คือ วิธีการประมาณแบบปกติ (Normal method) วิธีการประมาณแบบไค-สแควร์ (Chi-Square method) วิธีการประมาณแบบเบส์(Bayesian method) และ วิธีการประมาณแบบวอร์เดล (Warden method) โดยใช้เกณฑ์การควบคุมระดับความเชื่อมั่น ในกรณีที่ควบคุมระดับความเชื่อมั่นได้จะทำการเปรียบเทียบค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นของแต่ละวิธี ถ้าวิธีใดให้ค่าความยาวเฉลี่ยสั้นที่สุด จะถือว่าวิธีนั้นดีที่สุดในแต่ละสถานการณ์ การเปรียบเทียบได้พิจารณาที่ขนาดตัวอย่างเท่ากับ 2 ถึง 5 0 และค่าพารามิเตอร์ของการแจกแจงแบบปัวส์ซอง ( λ ) พิจารณาเป็น 2 ระดับ คือ ระดับที่ 1 λ มีค่าตั้งแต่ 0.1 ถึง 0 .9 โดยเพิ่มขึ้นครั้งละ 0.1 ระดับที่ 2 λ มีค่าตั้งแต่ 1.0 ถึง 2 0.0 โดยเพิ่มขึ้นครั้งละ 1.0 กำหนดระดับความเชื่อมั่นเท่ากับ 90 % | 95 % และ 99 % ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้จากการจำลองข้อมูลด้วยเทคนิคมอนติคาร์โล และทำการทดลองซ้ำ ๆ กัน 2,000 ครั้ง ในแต่ละสถานการณ์ที่กำหนด ผลการวิจัย พบว่า ทุกระดับความเชื่อมั่นที่ได้กำหนดให้ผลไม่แตกต่างกัน และค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่น จะแปรตามระดับความเชื่อมั่นและค่าพารามิเตอร์แต่แปรผกผันกับขนาดตัวอย่าง ผลการวิจัย สรุปได้ดังนี้ ถ้า n < 30, เมื่อ 0.0 < λ ≤3.0 วิธีการประมาณแบบเบส์ ให้ค่าระดับความเชื่อมั่นไม่ตํ่ากว่าเกณฑ์ที่กำหนด และให้ความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นสั้นที่สุด เมื่อ 3.0 < λ ≤7.0 วิธีการประมาณแบบวอร์เดล ให้ค่าระดับความเชื่อมั่นไม่ตํ่ากว่าเกณฑ์ที่กำหนด และ ให้ค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นสั้นที่สุด และ เมื่อ 7.0 < λ ≤20.0 วิธีการประมาณแบบปกติ ให้ค่าระดับความเชื่อมั่นไม่ตํ่ากว่าเกณฑ์ที่กำหนดและให้ค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นสั้นที่สุด ถ้า n >30, เมื่อ 0.0< λ ≤2.0 วิธีการประมาณแบบเบส์ ให้ค่าระดับความเชื่อมั่นไม่ตำกว่า เกณฑ์ที่กำหนด และให้ความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นสั้นที่สุด เมื่อ 2.0 < λ ≤3.0 วิธีการประมาณแบบวอร์เดล ให้ค่าระดับความเชื่อมั่นไม่ตํ่ากว่าเกณฑ์ที่กำหนด และ ให้ค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นสั้นที่สุด และ เมื่อ 3.0 < λ ≤20.0 วิธีการประมาณแบบปกติ ให้ค่าระดับความเชื่อมั่นไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดและให้ค่าความยาวเฉลี่ยของช่วงความเชื่อมั่นสั้นที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to compare the interval estimation methods for the parameter of the Poisson distribution by 4 methods ; Normal Method, Chi-Square method, Bayesian Method, and Warden method . The consideration in this study is to control their confidence level and comparing average confidence lengths for each method. The comparison of average confidence interval lengths will be made only those methods that can be controlled the confidence levels. The method having shortest average confidence interval lengths is considered to be the best. Consider with sample size 2 to 50 and parameter of Poisson distribution (λ) at two levels; λ ranges from 0.1 to 0.9 increasing by 0.1, λ ranges from 1.0 to 20.0 increasing by 1.0, all of which are considered at confidence level 90%, 95% and 99%. The data is generated through the Monte Carlo Simulation technique. The experiment is repeated 2,000 times under each case. The study gives the same result for every given confidence interval and the average confidence interval length varies directly with confidence level and A but varies indirectly with sample size. The conclusions of this study are as follows: if n < 30 | when 0.0 < λ ≤3.0 the confidence levels of Bayesian method are not lower than the given confidence levels and the average confidence interval lengths are shortest, when 3.0 < λ ≤7.0 the confidence levels of Warden method are not lower than the given confidence levels and the average confidence interval lengths are shortest and when 7.0 < λ ≤ 20.0 confidence levels of Normal method are not lower than the given confidence levels and the average confidence internal lengths are shortest. if n ≤30 ,when 0 . 0 < λ ≤2. 0 the confidence levels of Bayesian method are not lower than the given confidence levels and the average confidence interval lengths are shortest | when 2.0< λ ≤ 3.0 the confidence levels of Warden method are not lower than the given confidence levels and the average confidence interval lengths are shortest and when 3.0 < λ ≤20.0 confidence levels of Normal method are not lower than the given confidence levels and the average confidence interval lengths are shortest.
Creative Commons License