Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของสารเรสเวอราทรอลและออกซิเรสเวอราทรอลต่อการแสดงออกของยีนที่บ่งชี้ความเป็นเซลล์ต้นกำเนิดในเซลล์มะเร็งศีรษะและลำคอที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยโคบอลต์คลอไรด์และดีเฟอรอกซามีน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of resveratrol and oxyresveratrol on cobalt chloride and deferoxamine induced stem cell marker expression in head and neck cancer cell carcinoma
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
สิรีรัตน์ สูอำพัน
Second Advisor
ธนภูมิ โอสถานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.98
Abstract
สารเรสเวอราทรอลและสารออกซีเรสเวอราทรอลเป็นสารในกลุ่มฟิโนลิกคอมพาวน์ ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษาโรคได้หลากหลายชนิด ซึ่งในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยสนใจในประสิทธิภาพการต้านกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง โดยเฉพาะประสิทธิภาพในการทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งซึ่งเป็นเซลล์ที่เปรียบเสมือนเป็นเมล็ดพันธุ์ไม่ดีที่จะก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ ภาวะพร่องออกซิเจนเป็นภาวะที่สามารถเหนี่ยวนำให้เกิดการแสดงออกของยีนบ่งชี้การมีอยู่ของเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อต้องการศึกษาว่า สารเรสเวอราทรอลและสารออกซิเรสเวอราทรอลสามารถยับยั้งการแสดงออกของยีนบ่งชี้การมีอยู่ของเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งต่างๆ ภายใต้ภาวะพร่องออกซิเจนได้หรือไม่ โดยในงานวิจัยนี้จะทำการจำลองภาวะเสมือนพร่องออกซิเจนด้วยสารโคบอลท์คลอไรด์ และ สารดีเฟอรอกซามีน ผลการทดลองพบว่าสารโคบอลท์คลอไรด์เหนี่ยวนำให้เกิดการแสดงออกของยีนบ่งชี้การมีอยู่ของเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งชนิด ออกซ์-4 นานอก ซีดี-44 ซีดี-105 และ ซีดี-133 ผลที่ได้ทำการตรวจวัดด้วยเทคนิค RT-PCR ส่วนผลการทดลองของสารดีเฟอรอกซามีนพบว่า สามารถเหนี่ยวนำให้เกิดการแสดงออกของยีน ออกซ์-4 นานอก ซีดี-44 ซีดี-105 และ ซีดี-133 โดยใช้เทคนิค Real-time PCR ในการตรวจวัด ผลของการวัดประสิทธิภาพของสารเรสเวอราทรอและออกซีเรสเวอราทรอลพบว่า สารทั้งสองมีความสามารถในการยับยั้งการแสดงออกของยีนบ่งชี้การมีอยู่ของเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งชนิดต่างๆได้ จากการวัดด้วยเทคนิค Real-time PCR ในการยืนยันผลการทดลองในระดับโปรตีน ทำการตรวจวัดด้วย Flow cytometry พบว่าสารเรสเวอราทรอและออกซีเรสเวอราทรอลสามารถยับยั้งการแสดงออกของ ซีดี-44 และ ซีดี-105 ในระดับโปรตีนได้ จากผลการทดลองจึงสรุปได้ว่าสารเรสเวอราทรอลและออกซีเรสเวอราทรอลมีประสิทธิภาพในการทำลายเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็งที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยภาวะพร่องออกซิเจนได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Resveratrol and Oxyresveratrol are naturally occurring phenolic compounds with various bioactivities. They are known to possess various anti-cancer activities, including anti-cancer stem cell. As hypoxia has been shown to favor the growth of cancer stem cell, this research aims to investigate whether Resveratrol and Oxyresveratrol can inhibit the expression of cancer stem cell under hypoxia. Cobalt Cholide (CoCl2) and Deferoxamine (DFX) was used to mimic hypoxic condition. Using RT-PCR, we found that CoCl2 dose-dependently induced the expression of cancer stem cell marker including Oct-4, Nanog, CD-44, CD-105 and CD-133, the result is the same as using DFX. It dose-dependently induced the expression of Oct-4, Nanog, CD-44, CD-105 and CD-133. Performing Real-time PCR, we showed that the induction of these cancer stem cells markers were inhibited by Resveratrol and Oxyresveratrol. Flow cytometry was used in to confirm the results in protein level. The results showed that the induction of CD-44 and CD-105 were inhibited by Resveratrol and Oxyresveratrol too. These results indicate that Resveratrol and Oxyresveratrol might be able to target cancer stem cells in hypoxia-associated tumor.
Creative Commons License