Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์เนื้อหา "สาส์นสมเด็จ" เพื่อใช้อ้างอิงและประกอบการวิจัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A content analysis of "Sarn Somdej" for reference and research purposes
Year (A.D.)
1978
Document Type
Thesis
First Advisor
สุทธิลักษณ์ อำพันวงศ์, 2466-2547
Second Advisor
ประคอง กรรณสูต
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1978.204
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาของหนังสือสาส์สมเด็จ ฉบับที่จัดพิมพ์โดยองค์การค้าของคุรุสภา พ.ศ.2505 ในการนำมาใช้ประโยชน์ด้านค้นคว้าอ้างอิงและประกอบการวิจัย วิธีดำเนินการวิจัยมีดังนี้ คือ: (1) ศึกษาพระประวัติและผลงานของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ และสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ จากหนังสือและเอกสารต่าง ๆ (2) สัมภาษณ์บุคคลที่ใกล้ชิดในสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์และสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ (3) อ่านหนังสือซึ่งเป็นข้อมูลสำหรับการวิจัยแล้ววิเคราะห์เนื้อหาเป็นหมวดหมู่ตามระบบแผนการจัดหมู่ทศนิยมของคิวอี้ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 18 แบ่งครั้งที่ 3 (4) สร้างเครื่องมือวิเคราะห์เนื้อหาสาส์นสมเด็จ ตามเกณฑ์ของระบบแผนการจัดหมู่ทศนิยมของคิวอี้ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 18 แบ่งครั้งที่3 (5) วิเคราะห์เนื้อหาสาส์นสมเด็จ ตามตารางวิเคราะห์ที่สร้างขึ้น โดยขีดรอยคะแนนลงในตารางวิเคราะห์ (6) รวมรอยคะแนนเป็นความถี่ แล้วหาค่าร้อยละของเนื้อหาหนังสือแต่ละหมวด และรวมจำนวนครั้งที่อ้างถึงของเนื้อหาแต่ละเลขหมู่ (7) เขียนสาระสังเขปเนื้อหาสาส์นสมเด็จ ทั้งหมดโดยเรียบเรียงละเอียดเป็นหมวดหมู่ตามระบบแผนการจัดหมู่ทศนิยมของคิวอี้ (8) ทำดรรชนีสัมพันธ์อย่างละเอียดของสาส์นสมเด็จ ฉบับองค์การค้าของคุรุสภา พ.ศ. 2505 ผลการวิจัยพบว่า สาส์นสมเด็จ มีขอบเขตเนื้อครอบคลุมทั้ง 10 หมวดของระบบแผนการจัดหมู่ทศนิยมของคิวอี้ ดังนี้ : ศิลปกรรม วิจิตรศิลป์ และมัณฑนศิลป์ ร้อยละ 18.04, ภาษาศาสตร์ ร้อยละ 17.75, ภูมิศาสตร์และประวัติสาสตร์ ร้อยละ 17.57, สังคมศาสตร์ ร้อยละ 14.64, สารวิทยา ร้อยละ 13.94, ศาสนา ร้อยละ 6.47, วิทยาศาสตร์ ร้อยละ 2.39 และปรัชญา ร้อยละ 0.33 ผลการวิจัยสรุปได้ว่า เนื้อหาสาส์นสาเด็จ มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับพระประวัติและผลงานของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์และสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ คือ ความสนพระทัยและความเชียวชาญของสมเด็จทั้งสองพระองค์เป็นสิ่งกำหนดขอบเขตและรายละเอียดเนื้อหาของสาส์นสมเด็จ โดยตลอด ความเที่ยงตรงและความเชื่อถือได้ของเนื้อหาหนังสือ นอกจากจะถือว่าเป็นผลงานที่เขียนขึ้นด้วยความรู้และความเชี่ยวชาญของนักปราชญ์ผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิชาโดยตรงแล้ว ยังอ้างอิงเอกสารและบุคคลต่าง ๆ ที่เชื่อถือได้ประกอบเนื้อหาโดยตลอดด้วย.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
And attempt of this research is to analyzed the content of the books, Sarn Somdej, published by Kurusapha in 1952, to serve reference and research purposes. Methods used in this research are: (1) studying the lives and works of Their Royal Highnesses, Somdej Chao Pha Krompraya Narisaranuwatiwong and Somdej Krompraya damrongrajanubhab throngh books and documents; (2) interviewing with people having close contact with them; (3) reading the book, then analyzing and classifying its content into categories according to Dewey Decimal Classification of the eighteenth edition, third division; (4) setting up scales for analyzing according to Dewey Decimal Classification; (5) classifying the content of Sarn Somdej according to the scales constructed; (6) the frequencies of the content are presented on percentage; (7) writing an abstract of the content in the arrangement of the Dewey Decimal Classification System; (8)making relative indexes of Sarn Somdej. Research results conclude as follows: The content of Sarn Somdej covers all of the 10 categories of Dewey Decimal Classification as follows: The Arts Fine and Decorative:18.04 percents, Language: 17.74 percents, General Geography and History:17.57 percents, Social Science: 14.64 percents Generalitis:13.94 percents, Religion:6.47 percents, Applied Science:5.11 percents, Literature:3.77 percents, Science:2.39 percents, Philosophy:0.33 percents. The results reveal close relationship between the content of Sarn Somdej and their Royal Highnesses the Princes’ lives and works. Their interests and expertise had been reflected throughout: the books. The content of Sarn Somdej had been recognized for its reliability and authority of the authors’ specialization. Moreover, references had been made of various documents.
Creative Commons License