Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความคิดเห็นของครูประจำการและนักศึกษาวิทยาลัยครูในจังหวัดราชบุรี เกี่ยวกับขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Opinions of teachers and teachers college students in Ratchaburi province concerning task and criterion profiles of elementary school teachers
Year (A.D.)
1976
Document Type
Thesis
First Advisor
อุมา สุคนธมาน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประถมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1976.314
Abstract
วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูประจำการและนักศึกษาวิทยาลัยครู ในจังหวัดราชบุรีเกี่ยวกับขอบเขตหน้าที่และเกณฑ์มาตรฐานของครูประถมศึกษา วิธีการวิจัย 1. ศึกษาและสร้างแบบสอบถามความคิดเห็นแบบมีคำตอบให้เลือก 4 คำตอบ และให้เลือกตอบเพียงคำตอบเดียว แบบมาตราส่วนประเมินค่า และแบบมีคำตอบให้เลือก 2 คำตอบ และให้เลือกตอบเพียงคำตอบเดียว จำนวน 180 ข้อ มีรายละเอียดประกอบด้วยความรู้วิชาสามัญ ความรู้วิชาครู ทักษะในการสอนของครู ทัศนคติของครู และหน้าที่และงานของครู 2. นำแบบสอบถามไปใช้กับตัวอย่างประชากรซึ่งเป็นครูประจำการ จำนวน 250 คน และนักศึกษาวิทยาลัยครู จำนวน 500 คน ในจังหวัดราชบุรี 3. วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าไคสแควร์ และค่าความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย นำเสนอในรูปตารางและความเรียง สรุปผลการวิจัย 1. ความคิดเห็นของครูประจำการและนักศึกษาวิทยาลัยครูเกี่ยวกับความรู้วิชาสามัญ ความรู้วิชาครู และทัศนคติของครูประถมศึกษา ส่วนใหญ่ตอบตรงจุดมุ่งหมายเฉพาะและอยู่ในเกณฑ์เป็นที่น่าพอใจ 2. ความเป็นครูประจำการและนักศึกษาวิทยาลัยครูมีอิทธิพลต่อการตอบแบบสอบถาม เกี่ยวกับความรู้วิชาสามัญ และความรู้วิชาครูของครูประถมศึกษาเป็นบางเรื่อง กล่าวคือ จากผลการวิเคราะห์ค่าไคสแควร์การตอบแบบสอบถามของตัวอย่างประชากรทั้งสองกลุ่ม ค่า χ² บางค่ามีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และค่า χ² บางค่าไม่มีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3. ผลต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของคะแนนความคิดเห็นของครูประจำการและนักศึกษาวิทยาลัยครู เกี่ยวกับความรู้วิชาสามัญของครูประถมศึกษา ไม่มีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า โดยเฉลี่ยแล้วครูประจำการและนักศึกษาวิทยาลัยครู มีความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้วิชาสามัญของครูประถมศึกษาไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 4. ผลต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของคะแนนความคิดเห็นของครูประจำการและนักศึกษาวิทยาลัยครู เกี่ยวกับความรู้วิชาครูของครูประถมศึกษา มีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าโดยเฉลี่ยแล้วครูประจำการและนักศึกษาวิทยาลัยครูมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้วิชาครูของครูประถมศึกษาแตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 5. โดยเฉลี่ยแล้ว ครูประจำการและนักศึกษาวิทยาลัยครูเห็นด้วยทุกเรื่องเกี่ยวกับทักษะในการสอนของครู หน้าที่และงานของครู
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Purposes The purpose of this research was to study and compare the opinions of teachers and teachers college students in Ratchaburi province concerning task and criterion profiles of elementary school teachers. Procedures 1. The data of this research were collected from 180 opinionaires which consisted of multiple choice, rating scale and check list answers. These opinionaires were designed to evaluate general education, professional education, technical skills of teaching, attitudes and values and job description. 2. Opinionaires were sent to 250 teachers and 500 teachers college students in Ratchaburi province. 3. The obtained data were analyzed in percentage, mean, standard deviation, chi-square and z-test. The conclusions were presented in tables with explanation. Findings 1. The opinions of most teachers and teachers college students concerning general education, professional education, attitudes and values of elementary school teachers were satisfactory. 2. The status of being teachers and teachers college students influenced on some of the opinionaire items. The results of some chi-square analysis were significant at the level of .05 whereas some were not significant. 3. The arithmetic mean of two sampled groups on general education shoed on significant differences at the level of .05. 4. The arithmetic mean of two sampled groups on professional education showed significant differences at the level of .05. 5. The mean of opinions of teachers and teachers college students showed an agreement on all items of technical skills of teaching and job description.
Creative Commons License