Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัญหาการผลิตและการจำหน่วยของกระสอบระหว่าง พ.ศ. 2512-2516
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Problems in the production and distribution of gunny bags between B.E. 2512 - 2516
Year (A.D.)
1974
Document Type
Thesis
First Advisor
ถมรัตน์ สีต์วรานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1974.89
Abstract
ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม จึงมีความจำเป็นต้องใช้กระสอบเป็นจำนวนมาก ซึ่งใช้ในการบรรจุข้าว ข้าวโพด ละหุ่ง เมล็ดพืช น้ำมัน ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง น้ำตาล ฯลฯ อุตสาหกรรมกระสอบจึงเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้เพราะเป็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวโยงกับสาขาเกษตรกรรม ใช้วัตถุดิบที่ผลิตขึ้นเองภายในประเทศ คือ ปอแก้วและปอกระเจา ซึ่งสามารถผลิตได้เป็นจำนวนมาก และยังเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเป็นจำนวนมาก (จ้างแรงงานประมาณปีละ 15,000 คน) และเป็นอุตสาหกรรมที่ทดแทนการนำเข้าโดยสามารถผลิตกระสอบเพื่อใช้ในประเทศอย่างเพียงพอ และยังมีเหลือส่งไปจำหน่ายต่างประเทศ ทำรายได้เป็นเงินตราต่างประเทศอีกทางหนึ่งด้วย ปัจจุบันไทยมีความต้องการใช้กระสอบภายในประเทศประมาณปีละ 50 ล้านใบ และในปี 2517 คาดว่าจะผลิตกระสอบได้ประมาณ 130 ล้านใบ ซึ่งหมายความว่าประเทศไทยสามารถผลิตกระสอบใช้เองอย่างเพียงพอ ดังนั้น เพื่อเป็นแนวทางในการวางนโยบาย การส่งเสริมการผลิตให้เหมาะสมและการลงทุนประกอบธุรกิจเกี่ยวกับกระสอบป่านให้ได้ผล จึงควรจะศึกษาถึงปัญหาการผลิตและการจำหน่ายของกระสอบระหว่าง พ.ศ. 2512 – 2516 จากการศึกษาทำให้เราได้ทราบถึง กรมมวิธีการผลิต วิธีการจัดจำหน่าย นโยบาย ราคา ปริมาณ ความต้องการภายในประเทศ สถานการณ์ตลาดภายในประเทศและตลาดต่างประเทศ ความสัมพันธ์ของต้นทุนการผลิตและราคาขายต่อหน่วย และการเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตของไทยซึ่งใช้ปอแก้วและต้นทุนการผลิตของอินเดียและบังคลาเทศซึ่งใช้ปอกระเจา รวมทั้งปัญหาการผลิตและการจำหน่ายของกระสอบไทย ที่กำลังประสบอยู่ การศึกษาเรื่องปัญหาการผลิตและการจำหน่ายของกระสอบ ระหว่างปี พ.ศ. 2512 – 2516 กระทำโดยรวบรวมข้อมูลจากเอกสารต่างๆ การสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งทางฝ่ายรัฐบาลและเอกชน รวมทั้งการเข้าเยี่ยมชมโรงงาน เพื่อดูการปฏิบัติงานของโรงงานทอกระสอบบางแห่ง ผลการศึกษาปรากฏว่า โรงงานอุตสาหกรรมทอกระสอบได้ผลตอบแทนพอสมควร อัตราผลตอบแทนนี้จะสูงขึ้น ถ้าโรงงานได้ทำการปรับปรุงการจัดการและการควบคุมคุณภาพให้ดียิ่งขึ้น จากการเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตของไทย อินเดีย และบังคลาเทศ ปรากฏว่าบังคลาเทศมีต้นทุนการผลิตสูงกว่าไทยและอินเดีย แต่ไทยมีต้นทุนดำเนินงานส่วนที่ไม่ใช่ค่าแรงสูงกว่าอินเดียและบังคลาเทศ ซึ่งมีโรงงานขนาดใหญ่กว่าจึงสามารถประหยัดต้นทุนดำเนินงานได้ดีกว่า ปัญหาการควบคุมการผลิต ประสิทธิภาพการผลิตต่ำ เป็นผลทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยสูงขึ้น รวมทั้งการขาดผู้เชี่ยวชาญและคนงานที่มีความชำนาญ ขาดการปรับปรุงกรรมวิธีการผลิตและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปัญหาความยุ่งยากทางการตลาด การขาดข้อมูลของตลาดโลก การแข่งขันของเส้นใยสังเคราะห์ที่นำมาใช้แทนกระสอบป่านและการขนส่งแบบ Bulk Handing ทำให้ความต้องการกระสอบในตลาดโลกลดลง ปัญหาต่างๆ ของอุตสาหกรรมกระสอบที่กำลังประสบอยู่ มีลู่ทางที่จะแก้ไขได้สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกคือ รัฐบาลจะต้องมีนโยบายที่เน้นการปรับปรุงอุตสาหกรรมนี้ให้เป็นอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออกโดยแท้จริง และควรจะปรับปรุงประสิทธิภาพและคุณภาพการผลิตปอแก้ว และโรงงานทอกระสอบทั้งหมด จะต้องปรับปรุงผลิตภัณฑ์และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตด้วย ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตนั้น จะมีผลในการลดต้นทุนต่อหน่วยให้ต่ำลง โดยการให้เครื่องจักรทำงานเต็มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และค่าใช้จ่ายโรงงานให้ต่ำลง ลดการสูญเปล่าเวลาในการทำงาน ปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องจักรและคนงาน ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและกำลังไฟ รวมทั้งการจัดระบบการทำรายงานต้นทุนอย่างละเอียดเป็นรายเดือน และสิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือการค้นคว้าวิจัยเพื่อปรับปรุงกรรมวิธีในการผลิตให้สามารถประหยัดต้นทุน การปรับปรุงวิธีการจำหน่ายกระสอบกับต่างประเทศโดยการขายและทำสัญญากับผู้ซื้อโดยตรง และให้สมาคมอุตสาหกรรมทอกระสอบไทยทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางรวบรวมข้อมูลของตลาดโลกและประสานงานกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นถ้าอุตสาหกรรมกระสอบสามารถปรับปรุงการหาตลาดใหม่ และปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตได้แล้ว ก็จะเป็นผลให้จำนวนผลผลิตเพิ่มสูงขึ้น และคาดว่าจะทำให้รายได้การส่งออกเพิ่มสูงขึ้นด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Thailand is an agricultural country which makes use of a lot of gunny bags. They are used as containers mainly for rice, maize, castor and other oil seeds, tapioca chip and meal and sugar. Gunny bags industry has acquired an important position in the economy of Thailand because it is purely relative to Agriculture. Jute and Kenaf required for production are grown in large quantities especially kenaf, in Thailand. The industry is in medium size as well as labour intensive (providing employment for about 15,000 people). The gunny bags industry provides import substitution as well as some export after satisfying domestic need. At present, the annual requirement of gunny bags for domestic use is about 50 million bags. The estimated production in 2517 was about 130 million bags, which means that part of the production would be for export. In order to work out an appropriate policy and promote investment for gunny bags industry, it is necessary to study the problems of the production and distribution of gunny bags between B.E. 2512 – 2516. The study will provide us with information on the production process, channel of distribution, pricing policy, quantity required for domestic use, marketing situation both internal and external, the relative cost per unit and selling price, comparison of the cost of production between Thai kenaf mills and jute mills in India and Bangladesh, and the serious problems of gunny bags industry which Thailand has to face. Data for the study are collected from various available documents and by visiting and interviewing some gunny bags plants, as well as some government personnel and entrepreneurs. The study shows that the gunny bags industry obtains a moderate rate of profit from investment. This rate would no doubt increase if methods of management and quality control, etc. are improved. Production cost in Thailand, India and Bangladesh are comparable. It can be seen that the cost of production in Bangladesh is higher than in Thailand and India, but the operating cost exclusive of labour wages is higher in Thailand than in India and Bangladesh. This is so because of the large scale operation, which tends to reduce the operation cost. High production cost is a major serious problem. The improvement of low capacity utilization is an important factor in cost reduction. Scarcity of skilled labour, lack of expertise, lack of research and analysis as well as lack of the world market information are problems which Thailand has to face in the gunny bags industry, while the competition of synthetic substitutes and bulk handing have resulted in the decline on demand of gunny bags in the world market. There are a number of possible ways to solve the serious problems of gunny bags industry in Thailand. The important stop is for the Government to emphasis on improving the industry for export earnings. The gunny bags mills must also improve their method of production and increase its efficiency. To increase efficiency would result in lowering of the unit cost of production. Operating at a level as close to full capacity as possible, avoiding idle time, improving efficiency both of men and machines, elaborate monthly cost reporting system and research on improvement of its manufacturing process would produce several ways of cost-saving. Improving method of gunny bags distribution by making direct contact with buyers overseas is also important. The Thai Jute Association should be held responsible as the centre of information on the world market.
Creative Commons License