Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางการพัฒนาและฟื้นฟูอทยานแห่งชาติหาดวนกร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development and Rehabilitation guidelines for had wanakorn national park, Prachuap Khiri Khan Province
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
นวณัฐ โอศิริ
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภูมิสถาปัตยกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1768
Abstract
ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติหาดวนกรยังไม่มีแผนการใช้ที่ดิน (Land-use Plan) หรือแผนการจัดการ (Management Plan) เพื่อใช้เป็นแนวทางในการอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาสมดุลของระบบนิเวศของพื้นที่และรองรับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ตลอดจนการใช้งานต่างๆได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับทรัพยากรธรรมชาติ จึงสมควรมีการศึกษาสภาพปัญหาและศักยภาพของพื้นที่เพื่อเป็นแนวทางการวางแผนการใช้ที่ดินต่อไปในอนาคต วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มุ่งศึกษาพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดวนกรด้านกายภาพและการท่องเที่ยวโดยศึกษาสภาพพื้นที่ทั้งจากแผนที่และภาพถ่ายทางอากาศของกรมแผนที่ทหาร ร่วมกับข้อมูลเอกสารอื่นๆ การสัมภาษณ์ และการสำรวจพื้นที่ จากนั้นจำแนกข้อมูลเพื่อบันทึกลงในแผนที่ แล้วนำแผนที่แต่ละข้อมูลมาซ้อนทับกันเพื่อพิจารณาปัญหา นำไปสู่การเสนอแนวทางแก้ไขต่อไป จากการศึกษาพบว่าสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตและฟื้นฟูระบบนิเวศมากที่สุดคือคุณสมบัติของดินซึ่งไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้นาน และภัยที่มีแนวโน้มจะคุกคามพื้นที่ได้ในอนาคตคือการขยายตัวของชุมชนใกล้เคียง นอกจากนี้การมุ่งเน้นการพัฒนาพื้นที่เพื่อรองรับการท่องเที่ยวยังสามารถทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศได้เช่นกัน จึงแสนอแนวทางการพัฒนาและฟื้นฟูอุทยานแห่งชาติหาดวนกรโดยเน้นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศชายฝั่ง และแบ่งเขตการใช้ที่ดินเป็น 4 เขต ได้แก่ 1) เขตกิจกรรมพิเศษ 2) เขตพื้นที่อนุรักษ์ 3) เขตพื้นที่ฟื้นฟูธรรมชาติ 4) เขตพัฒนา และเพื่อให้แผนการพัฒนาและฟื้นฟูเป็นส่วนหนึ่งในการลดและ/หรือขจัดปัญหาที่เกิดขึ้น จึงแบ่งช่วงระยะเวลาสำหรับแผนการใช้ที่ดินเพื่อพัฒนาและฟื้นฟูเป็น 3 ระยะ คือ ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อรักษาธรรมชาติให้อยู่ในสภาพสมดุล บรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ลดโอกาสการเกิดความเสียหายในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A number of tourism facilities in Had Wanakorn National Park have been significantly increased in the recent years. However, there is neither development plan nor management scheme to preserve the natural conditions and to accommodate ecotourism. The analyses of the existing problems and site potentials of the park help to provide guidelines for rehabilitating the damaged ecological systems and for future developments of the park. To identify problems and propose viable solutions, the thesis relies on materials such as aerial photos and information comprising of informal interviews and surveys. In addition, the study focuses on the physical environments, the coastal ecosystems and the current state of tourism in the area. The thesis shows that the poor quality of soil, the expanding urban development, and the growing tourist industry become major threats to the park's ecological system. The thesis proposes that the main emphasis of the rehabilitation plan and the development plan of the national park should be oriented toward ecological preservations. Land-use planning can be organized into four zones: special use zone; strict nature reserved zone; natural recovering zone; and intensive used zone.
Creative Commons License