Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางการพัฒนาเมืองชายแดน : กรณีศึกษาเมืองเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development guidelines for border towns : a case study of Chiang Saen, Chiang Rai Province
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
นิพันธ์ วิเชียรน้อย
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวางผังเมือง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1713
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างทางกายภาพ เศรษฐกิจ ประชากรและการเปลี่ยนแปลง ศึกษาบทบาทและการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจรายสาขา โดยเฉพาะด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ตลอดจนการสนองตอบของประชาชน ศึกษาปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ศักยภาพในการพัฒนา และบทบาทในอนาคตของเมืองเชียงแสนในฐานะเมืองชายแดน และเสนอแนะแนวทางการพัฒนาเมืองเชียงแสนเพื่อรองรับการขยายตัวในอนาคต จากการศึกษา พบว่า เมืองเชียงแสนมีบทบาทสำคัญโดยเป็นเมืองพาณิชยกรรม เมืองท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เมืองการค้าชายแดน และเขตเศรษฐกิจพิเศษในภาคเหนือตอนบนเนื่องจากความได้เปรียบทางด้านที่ตั้ง การเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การขยายตัวของความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับอนุภูมิภาคในกรอบสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจและหกเหลี่ยมเศรษฐกิจ เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจังหวัดเชียงราย นอกจากนี้ ยังมีนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนเศรษฐกิจของเมืองให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ ทำให้เมืองเชียงแสนได้รับการสนับสนุนในเรื่องการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะการทำการค้ากับประเทศจีนตอนใต้ซึ่งท่าเรือเชียงแสนเป็นท่าเรือที่ใช้ติดต่อขนส่งสินค้าทางแม่น้ำโขงที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นและแนวโน้มที่จะขยายตัวในอัตราสูงมากขึ้น ดังนั้น เมืองเชียงแสนจำเป็นต้องมีการปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเมือง การจัดตั้งเขตการลงทุนพิเศษ ปรับและแก้ไขกฎหมายในและระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเมืองเชียงแสนจำเป็นต้องสอดคล้องกับแผนแม่บทโครงการบูรณะและอนุรักษ์เมืองประวัติศาสตร์เชียงแสนเนื่องจากเมืองเชียงแสนเป็นเมืองโบราณที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research focuses on the changes in scioeconomic, population and physical structure of Muang Chiang Saen ; economic growth especially trade, investment and tourism ; economic factors, potential development, the future role of Muang Chiang Saen as the border town and development guidelines for Muang Chiang Saen. It does this by investigating and preparing questionnaires and SWOT analysis is used for the analysis. The study reveals that in the upper Northern subregion, Muang Chiang Saen plays an important role as commercial, historical, tourism, a border town, Special Economic Zone and the location, economic advantages. The Thai policies for trade, investment, tourism are the potentialities for growth in productivity, the economic development in the Northern region. Muang Chiang Saen is the water way ports handling cargoes from and to Yunnan, China and Muang Chiang Saen. It is suggested that if the Thai government wishes to promote Special Economic Zone, the development of basic infrastructural facilities are needed. Some old laws must be ameliorated for future economic growth.
Creative Commons License