Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการให้สุขภาพจิตศึกษาครอบครัว ต่อความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ป่วยจิตเภทในชุมชน โรงพยาบาลสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of using family psycho-education program on activities of daily living of schozophrenic patients in community, Suanphuang Hospital, Ratchaburi Province
Year (A.D.)
2008
Document Type
Independent Study
First Advisor
อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
DOI
10.58837/CHULA.IS.2008.18
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ป่วยจิตเภทในชุมชน ก่อนและหลังการให้สุขภาพจิตศึกษาครอบครัว กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยจิตเภทในชุมชน โรงพยาบาลสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี จำนวน 20 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ การให้สุขภาพจิตศึกษาครอครัว ซึ่งผู้ศึกษาปรับมาจากการให้สุขภาพจิตศึกษาครอบครัว ของ สุภาภรณ์ ทองดารา (2545)และผ่านการตรวจความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 ท่าน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบประเมินการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันและกิจกรรมทางสังคมที่บ้านของผู้ป่วยจิตเภท โดยการสัมภาษณ์ผู้ป่วยจิตเภทและสมาชิกในครอบครัว มีค่าความเที่ยง Cronbach’s Alpha เท่ากับ .86 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงบรรยาย ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างของการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันและกิจกรรมทางสังคมของผู้ป่วยจิตเภทหลังดำเนินโครงการ โดยใช้สถิติทดสอบที( paired t-test) ผลการศึกษาพบว่า ความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ป่วยจิตเภทในชุมชนหลังการให้สุขภาพจิตศึกษาครอบครัว สูงกว่าก่อนได้รับการให้สุขภาพจิตศึกษาครอบครัว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study was to compare mean scores of activities of daily living of schizophrenic patients in community before and after family psycho-education program. Research sample were 20 schizophrenic patients in community Suangphuang Hospital, Ratchaburi Province. Who met the inclusion criteria. The study tool was family psychoeducation program which was modified from the tool by Supapron Tongdara (2002) and validated by 3 experts. Data was collected using activities of daily living measurement that had a Cronbach’s Alpha of .86 Frequency, mean, standard deviation and paired t-test were used for data analysis. Major findings were as follows. The activities of daily living of schizophrenic patients in community after using family psycho-education program, was significantly higher than that before the experiment, at the .05 level
Creative Commons License