Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ความรู้ ทัศนคติ และการปฎิบัติต่อคุณภาพอากาศในอาคารของผู้อยู่อาศัยในเมืองย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา: การศึกษาภาคตัดขวาง
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
Nutta Taneepanichskul
Faculty/College
College of Public Health Sciences (วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข)
Degree Name
Master of Public Health
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Public Health
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1329
Abstract
Background: Indoor air pollution (IAP) is a growing public health threat, but little is known about knowledge, attitudes, and practices among urban residents in Myanmar. Rapid development in cities like Yangon and Mandalay might exacerbate pollution while increasing time spent indoors. This study aims to assess the knowledge, attitudes, and practices (KAP) related to Indoor Air Pollution (IAP) among residents of Yangon and Mandalay.Methods: A cross-sectional survey involving 579 participants (100% response rate) was conducted using six-sections questionnaire; socio-economic data, knowledge, attitudes, information accessibility, health perception, and practices. Knowledge and attitudes were evaluated using modified Bloom's cut-off points and Likert scales. After screening, 95 participants were excluded for not meeting the criteria, leaving 484 for analysis. Data analysis was performed in R Studio, utilizing descriptive statistics, Chi-square tests, Fisher's exact tests, independent t-tests, and binary logistic regression, with a significance level set at 0.05.Results: Chi-square tests revealed significant associations between good practice scores and factors such as age, income, homeownership, living duration, air conditioning and purifying equipment, residence area, attitude, environmental concerns, and information access (p-values ranges
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
บทนำ : คุณภาพอากาศในอาคารเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญทางด้านสาธารณสุข แต่อย่างไรก็ตามการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตัวที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพอากาศในอาคาร ของผู้อยู่อาศัยในเขตเมือง ประเทศเมียนมาร์ยังมีอยู่อย่างจำกัด การพัฒนาของเมืองอย่างรวดเร็วในเมืองย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์ อาจจะส่งผลให้เกิดการเพิ่มขึ้นของมลพิษอากาศ รวมถึงการเพิ่มเวลาของการอยู่อาศัยในอาคารเพิ่มมากขึ้น การศึกษาในครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ ประเมินความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตัวที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพอากาศในอาคาร ของผู้อยู่อาศัยในเมืองย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์กระบวนการวิจัย : การศึกษาภาคตัดขวางโดยการใช้แบบสอบถามได้ถูกนำมาใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 579 คนได้ตอบแบบสอบถาม 6 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลสถานะทางเศรษฐกิจและสังคม ความรู้ ทัศนคติ การเข้าถึงข้อมูล การรับรู้ด้านสุขภาพ และการปฏิบัติตัว โดยความรู้ และทัศนคติถูกประเมินระดับด้วยมาตรวัดลิเคอร์ท และ Bloom’s cut-off point ผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 579 คน ได้ถูกคัดออกด้วยเกณฑ์การคัดเข้า และคัดออกของงานวิจัย พบว่ามี 95 คนที่ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ จึงทำให้การวิเคราะห์ในครั้งนี้มีข้อมูล 484 คนในการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งการวิเคราะห์ทางสถิติในการวิจัยในครั้งนี้ใช้โปรแกรม R Studio วิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ Chi-Square และ Fisher’s exact tests รวมถึงการวิเคราะห์ T-test Binary Logistic Regression โดยมีการประเมินค่านัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05ผลการวิจัย : การวิเคราะห์ Chi-Square พบว่าปัจจัยที่มีผลต่อระดับการปฏิบัติตัวที่ดี ได้แก่ อายุ รายได้ ความเป็นเจ้าของบ้าน ระยะเวลาการอยู่อาศัย การใช้เครื่องปรับอากาศและเครื่องฟอกอากาศ พื้นที่อยู่อาศัย ระดับทัศนคติ การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และการเข้าถึงข้อมูล (p-value 50 ปี) ในขณะที่ผู้ทีใช้เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ มีการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมสูง และสามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่า จะมีระดับการปฏิบัติตัวที่ดีกว่า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเข้าถึงทรัพยากรต่างๆที่เกี่ยวข้อง และการมีความตระหนักรู้ ต่อการส่งเสริมการปฏิบัติตัวที่ดี
Creative Commons License