Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors related to treatment adherence among people with hiv/tb co-infection
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรีพร ธนศิลป์
Second Advisor
ศิรินภา จิตติมณี
Faculty/College
Faculty of Nursing (คณะพยาบาลศาสตร์)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.486
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้ เป็นการศึกษาความสัมพันธ์ของความร่วมมือในการรักษาของผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีโรคร่วมวัณโรค กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวีและเป็นวัณโรค มีอายุตั้งแต่ 20 -59 ปี ทั้งเพศชายและเพศหญิง จำนวน 84 ราย ซึ่งกำลังรักษาด้วยยาต้านเอชไอวี และยารักษาวัณโรคพร้อมกัน ได้รับการรักษาดังกล่าวมาแล้วเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 1 เดือน จากคลินิกยาต้านเอชไอวีและคลินิกโรคปอด ณ โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี และโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินความร่วมมือในการรักษา การประเมินการสนับสนุนทางสังคม แบบประเมินการรักษาโดยมีผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง การประเมินปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การประเมินความรู้เกี่ยวกับการรักษาด้วยยาต้านเอชไอวีและยารักษาวัณโรค และ แบบประเมินการตีตราภายในตนเองในผู้ติดเชื้อเอชไอวีฉบับภาษาไทย โดยแบบสอบถามได้ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน ตรวจสอบค่าความเที่ยงได้เท่ากับ 0.93, 0.80, 0.93, 0.72, 0.97 และ 0.85 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย สถิติสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และสถิติสหสัมพันธ์ของสเปียร์แมน ผลการศึกษา พบว่า ผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีโรคร่วมวัณโรค มีระดับความร่วมมือในการรักษาอยู่ในระดับสูง โดยมีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 56.23 (SD = 6.218 ) และมีความร่วมมือในการรับประทานยาในระดับสูงโดยมีคะแนนเฉลี่ย 30.56 (SD= 2.78) และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในระดับปานกลาง โดยมีคะแนนเฉลี่ย 25.67 (SD= 5.16) การสนับสนุนทางสังคม มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความร่วมมือในการรักษาของผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีโรคร่วมวัณโรค (r= .218) และมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (r=.224) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความรู้เกี่ยวกับการรักษาด้วยยาต้านเอชไอวีและยารักษาวัณโรค มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความร่วมมือในการรับประทานยา (r= .223) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีความสัมพันธ์ทางลบกับความร่วมมือในการรักษาของผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีโรคร่วมวัณโรค ( r= -.311) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีความสัมพันธ์ทางลบกับความร่วมมือในการรับประทานยา (r= -.312) และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (r=-.285) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ไม่พบความสัมพันธ์อย่างมีนับสำคัญทางสถิติ ระหว่าง การดูแลแบบมีผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง และการตีตราภายในตนเอง ต่อความร่วมมือในการรักษาของผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่มีโรคร่วมวัณโรค ความร่วมมือในการรับประทานยา และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This descriptive research was to investigate the relationship between social support, patient center care, alcohol drinking, knowledge about HIV/TB treatment, stigma and treatment adherence among people with TB/HIV co-infection. The sample of this study were 84 patients aged 20-59 years old, both male and female who undergoing both tuberculosis drugs and antiviral drugs treatment more than 1 month from antiviral clinic and chest clinic at Police general hospital, Nopparat Rajathanee hospital and Charoenkrung Pracharak hospital. Research instruments were consisted of 7 parts: 1) The demographic patients’ data 2) The ENRICH Social Support Questionnaire: ESSI 3) Revised Patient Perception of Patient-Centeredness: PPPC-R 4) The Alcohol Use Disorders Identification Test: AUDIT 5) knowledge about HIV/TB treatment questionnaires 6) The Thai Internalized HIV-related Stigma Scale brief: Thai-IHSS brief and 7) Treatment Adherence Questionnaires for Patients with Hypertension: TAQPH. The instruments validated by 5 experts and reliability was test by using Cronbach’s alpha coefficient were 0.93, 0.80, 0.93, 0.72, 0.97 and 0.85 respectively. Data were analyzed using mean, standard deviation, Pearson’s correlation and Spearman’s correlation. The major findings were as follows. Mean score of treatment adherence in people with TB/HIV co-infection was 56.23 (SD = 6.218), medication adherence means score was 30.56 (SD= 2.78) and behavioral modifications mean score was 25.67 (SD= 5.16) There is positively significant relationship between social support and treatment adherence (r= .218), and between social support and behavioral modifications (r= .224) at the level of .05 There is positively significant relationship between knowledge about TB/HIV treatment and medication adherence (r= .223) at the level of .05 There is negatively significant relationship between alcohol drinking and treatment adherence (r= -0311) at the level of 0.05 and negatively relationship between medication adherence (r= -.312) and behavioral modifications (r=-.285) at the level of .01 There is not any significant between patient-centered care, Internalized stigma and treatment adherence in people with TB/HIV co-infection.
Creative Commons License