Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ความสัมพันธ์ของระดับเเอนติบอดีต่อโรคอหิวาต์สุกรที่ตรวจได้จากปฏิกิริยาลบล้างฤทธิ์เเละอิไลซา
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
Yaowalak Panyasing
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Veterinary Science and Technology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.371
Abstract
Classical swine fever is an important viral disease that has a devastating impact on the swine industry. The Enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA) provides a simpler and more practical approach to detect classical swine fever virus (CSFV) antibodies compared to the serum neutralization (SN) test. However, antibody responses detected by ELISA cannot directly exhibit a protective level. This study aimed to evaluate the correlation of classical swine fever antibody responses detected by SN assay and commercial ELISA. A total of 522 negative and positive serum samples were tested by the SN and ELISA. Correlation, an agreement between two assays, and comparisons of sample-to-positive (S/P) values among the level of SN titers were evaluated. The results revealed a strong positive relationship (rs 0.89; p<0.0001) and excellent agreement with the Kappa value of 0.913 between the S/P values and SN titers. The comparison tests showed a statistically significant difference (p<0.0001) between the mean S/P values among three distinct levels of SN titers, i.e., negative SN titers (antibody titer <2), SN titers below protective level (antibody titer <32), and SN titers at protective levels (antibody titer ≥32). Positive samples having antibody titers below and at protective levels showed S/P values at 1.132±0.587 and 1.767±0.479, respectively. Therefore, the strong correlation between the S/P values and neutralizing antibody titers could provide useful information in terms of detecting CSFV antibodies and estimating protective status of antibody positive animals by the ELISA method.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
โรคอหิวาต์สุกรเป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่สำคัญในสุกร ที่มีผลกระทบกับอุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรเป็นอย่างมาก การตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้ออหิวาต์สุกรด้วยชุดตรวจอิไลซา (ELISA) เป็นวิธีการตรวจแอนติบอดีที่สามารถทำได้ง่ายและสะดวกในทางปฏิบัติเมื่อเทียบกับการตรวจแอนติบอดีด้วยปฏิกิริยาลบล้างฤทธิ์ (serum neutralization test) อย่างไรก็ตาม ระดับแอนติบอดีที่ตรวจได้จากชุดตรวจอิไลซาไม่สามารถแสดงระดับแอนติบอดีในการป้องกันโรคได้เหมือนการตรวจด้วยปฏิกิริยาลบล้างฤทธิ์ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความสัมพันธ์ของระดับแอนติบอดีที่ตรวจด้วยชุดตรวจอิไลซาและปฏิกิริยาลบล้างฤทธิ์ โดยการตรวจแอนติบอดีต่อโรคอหิวาต์สุกรจากตัวอย่างซีรัมสุกรที่เป็นลบและบวก จำนวน 522 ตัวอย่าง ด้วยชุดตรวจอิไลซาและปฏิกิริยาลบล้างฤทธิ์ และประเมินความสัมพันธ์ของระดับแอนติบอดีที่ตรวจพบ ความสอดคล้องของผลตรวจที่ได้จากทั้งสองวิธีการ และวิเคราะห์ระดับแอนติบอดีที่ตรวจด้วยวิธีอิไลซาที่ระดับแอนติบอดีไตเตอร์ต่าง ๆ ผลการศึกษาพบว่า ระดับแอนติบอดีต่อโรคอหิวาต์สุกรจากชุดตรวจอิไลซามีความสัมพันธ์กับระดับแอนติบอดีไตเตอร์ที่ตรวจจากปฏิกิริยาลบล้างฤทธิ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยพบความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างค่า sample-to-positive (S/P) จากชุดตรวจอิไลซาและระดับแอนติบอดีไตเตอร์ที่ตรวจจากปฏิกิริยาลบล้างฤทธิ์ (rs = 0.89; p<0.0001) และพบความสอดคล้องของผลตรวจที่ได้จากทั้งสองวิธีการ (ค่าสัมประสิทธิ์แคปปา = 0.913) นอกจากนี้ พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.0001) ของค่าเฉลี่ย S/P จากกลุ่มตัวอย่างในแต่ละระดับแอนติบอดีไตเตอร์ ได้แก่ กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับแอนติบอดีเป็นลบ (แอนติบอดีไตเตอร์ <2) กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับแอนติบอดีไตเตอร์ต่ำกว่าระดับป้องกันโรค (แอนติบอดีไตเตอร์ <32) และกลุ่มตัวอย่างที่มีระดับแอนติบอดีไตเตอร์ที่ระดับป้องกันโรค (แอนติบอดีไตเตอร์ ≥32) กลุ่มตัวอย่างที่มีระดับแอนติบอดีไตเตอร์ต่ำกว่าระดับที่สามารถป้องกันโรคได้ มีค่าเฉลี่ย S/P ที่ 1.132±0.587 และกลุ่มตัวอย่างที่มีระดับแอนติบอดีไตเตอร์ที่ระดับป้องกันโรคได้ มีค่าเฉลี่ย S/P ที่ 1.767±0.479 ดังนั้น ความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของค่า S/P และระดับแอนติบอดีไตเตอร์ที่ได้จากการศึกษานี้ สามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผลตรวจที่ได้จากวิธีอิไลซาในการตรวจหาแอนติบอดีและการประเมินสถานะของภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรคในระดับฝูง
Creative Commons License