Journal of Transportation and Logistics (TRANSLOG)
Publication Date
2015-01-01
Abstract
อาหารฮาลาลเป็นอาหารที่สามารถบริโภคทั้งผู้บริโภคชาวมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม เนื่องจากอาหารฮาลาลเป็น อาหารที่สะอาด และปลอดภัย แต่ผู้ประกอบการการส่วนมากในประเทศไทยยังไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการผลิต อาหารฮาลาล งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ภาพรวมทั่วไปของการจัดการโซ่คุณค่าของสินค้าฮาลาลเพื่อ ใช้เป็นแนวทางในการหารูปแบบการจัดการโซ่คุณค่าที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตสินค้าฮาลาลงาน วิจัยนี้ได้ทำการสำรวจข้อมูลทั้งผู้บริโภคอาหารฮาลาลและผู้ผลิตอาหารฮาลาล ผลการสำรวจข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภค อาหารฮาลาลพบว่าผู้บริโภคยังขาดความเชื่อมั่นในเครื่องหมายฮาลาล ในขณะที่ผลการสำรวจผู้ประกอบการอาหาร ฮาลาลพบว่า ค่าใช้จ่ายในการได้มาซึ่งเครื่องหมายรับรองฮาลาลค่อนข้างสูง คณะผู้วิจัยได้เสนอแนวทางในการยกระดับห่วงโซ่คุณค่าของอาหารฮาลาลไทย โดยผู้ประกอบการควรมีการ รวมกลุ่มเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองตราฮาลาลและมีการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดห่วงโซ่ ส่วนหน่วยงานที่ให้การรับรอง หน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจรับรองและผู้กำกับตรวจตรา ควรแยกกันทำงาน อย่างชัดเจนเพื่อให้เกิดความโปร่งใส รวดเร็วและเพิ่มความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ระบบวิทยาศาสตร์ฮาลาล เป็นระบบที่มี ส่วนสำคัญในการเพิ่มความน่าเชื่อถือ ทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ
DOI
10.58837/CHULA.TRANSLOG.2015.1.1
First Page
1
Last Page
11
Recommended Citation
วงศ์อินตา, ฐิติมา; กสิกิจวิวัฒน์, ปนัดดา; นิยมเดชา, ฮุซเซ็น; จันทร์กลับ, บุณฑรี; and โตะแอ, โรสลาวาตี
(2015)
"การวิเคราะห์โซ่คุณค่าอาหารฮาลาล,"
Journal of Transportation and Logistics (TRANSLOG): Vol. 2015:
Iss.
1, Article 2.
DOI: 10.58837/CHULA.TRANSLOG.2015.1.1
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/translog/vol2015/iss1/2