•  
  •  
 

The Thai Journal of Veterinary Medicine

Abstract

โครงการศึกษาการใช้มันสำปะหลัง (มันเส้นบด) และใบมันสำปะหลัง สำหรับไก่กระทง และไก่รุ่นแบ่งออกเป็น 3 การทดลอง การทดลองที่ 1 และ 2 วางแผนการทดลองใช้มันสำปะหลัง เป็นแหล่งพลังงานแทนปลายข้าว และเสริมด้วย Na2SO4 โดยมีระดับมันสําปะหลังและ Na2SO4 เป็น % ในอาหารผสม 0, 15, 30, 45, 15 + 0.3, 30 + 0.3 และ 45 + 0.3 สําหรับไก่กระทง (1 วัน-8 สัปดาห์) และไก่รุ่น (10-16 สัปดาห์) โดยใช้ไก่พันธุ์ คอปยักษ์ เพศคละและพันธุ์ไฮไลน์ เพศคละตามลำดับ ส่วนโครงการทดลองที่ 3 ใช้ใบมันสําปะหลังแห้งบด 5 ระดับ คือ 0, 5, 10, 15 และ 20% ในอาหารไก่กระทงโดยใช้ไก่พันธุ์ คอปยักษ์ เพศคละทั้ง 3 โครงการ วางแผนการทดลองแบบ Randomized Complete Block มี 3 ซ้ำ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสามารถใช้มันสำปะหลังระดับ 15% สำหรับไก่รุ่นและไก่ กระทง โดยไม่ทำให้การเจริญเติบโต ประสิทธิภาพการใช้อาหาร อัตราการตายด้อยกว่าพวกเปรียบ เทียบ แต่ถ้าระดับสูง 30% และ 45% ทําให้อัตราการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการใช้ต่ำ และ อัตราการตายสูงกว่าพวกเปรียบเทียบ นอกจากนี้ไก่ทดลองซึ่งใช้มันสำปะหลังเลี้ยงระดับสูง แสดง อาการเป็นพิษหลังจากกินอาหารผสม 4 สัปดาห์ การเสริม Na2SO4 ระดับ 3% ไม่ให้ผลดีในการ ปรับปรุงการใช้มันสำปะหลัง การใช้ใบมันสำปะหลังเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนแทนถั่วลิสงบางส่วนจนถึง 20% ในอาหาร ผสมสำหรับไก่กระทง ปรากฏว่าการเจริญเติบโตวัดในรูปของน้ำหนักเพิ่ม ลดลงอย่างเป็นสัดส่วน กับการเพิ่มระดับใบมันสำปะหลัง (linear pattern; P <.01) แต่อัตราการตาย จำนวนอาหารที่กิน หรือประสิทธิภาพการใช้อาหารไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ การชะงักการเจริญเติบโตเมื่อเพิ่มมันสําปะหลังหรือใบมันสําปะหลัง สัณนิษฐานว่าเนื่องมาจากสารเป็นพิษในมัน สำปะหลังคือ กรดไฮโดรไชยานิคที่เพิ่มขึ้น

DOI

10.56808/2985-1130.3357

First Page

618

Last Page

629

Share

COinS