The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
เก็บเอมบริโอสุกรระยะบลาสโตซิส (อายุ 6-7 วัน) จำนวน 106 เอมบริโอ จากสุกรสาวที่เหนี่ยวนำ การเป็นสัด โดยแบ่งเอมบริโอตามขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ เอมบริโอขนาดเล็ก (100<Ф≤200um) เอมบริโอขนาดกลาง (200<Ф≤400um) และเอมบริโอขนาดใหญ่ (0-400um) นำเอมบริโอที่สมบูรณ์มาทําการ แช่แข็งด้วยวิธีวิทริฟิเคชั่นในน้ำยา VS3a ประเมินผลการแช่แข็งเอมบริโอจากคุณภาพหลังการละลาย โดย แบ่งคุณภาพออกเป็น 3 เกรด คือ เอมบริโอเกรด เอ บี และ ซี พบว่า เอมบริโอขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ มีอัตราการเก็บได้ หลังทำละลาย เท่ากับ 93.8% (30/32) 95.1% (39/41) และ 100% (33/33) เฉลี่ยเท่ากับ 96.2%(102/106) และได้เอมบริโอหลังการละลายที่มีคุณภาพดี (เกรด เอ และบี) เท่ากับ 53.3% (16/30) 84.9% (28/33) และ 87.2% (34/39) ตามลำดับ เฉลี่ยเท่ากับ 76.5% (78/102) จากผลการศึกษาพบว่าเอมบริโอขนาดใหญ่และขนาดกลางมีคุณภาพของเอมบริโอหลังการละลายดีกว่าเอมบริโอขนาดเล็ก (P<0.05)
DOI
10.56808/2985-1130.1777
First Page
45
Last Page
54
Recommended Citation
เตชะกำพุ, มงคล; อดุลยานุภาพ, วันเพ็ญ; and สิงห์ลอ, จินดา
(1999)
"การแช่แข็งเอมบริโอสุกรระยะบลาสโตซิสด้วยวิธีวิทริฟิเคชั่น,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 29:
Iss.
1, Article 4.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1777
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol29/iss1/4