The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
ค่า bioavailability ของโภชนะ คือ ปริมาณเปอร์เซ็นต์ของโภชนะที่สัตว์ดูดซึมได้จริง ๆ จากอาหารที่กิน และเป็นส่วนที่นำไปใช้ในขบวนการเมตาบอลิซึม ค่านี้แสดงให้เห็นถึงคุณค่าของโภชนะโดยเปรียบเทียบ ระหว่างสารอาหาร 2 ชนิด การหาค่า bioavailability มีหลายวิธี คือ slope-ratio assay, parallel lines assay, three-point assay และ standard curve assay แต่ละวิธีก็จะมีข้อกำหนด และความเหมาะสมของการใช้ งานแตกต่างกันไป วิธีที่ดีสุดนั้นย่อมเป็นวิธีที่เหมาะสมกับข้อกำหนดมากที่สุด ในการทดลองหาค่า bioavailability ของสารอาหารนั้น slope-ratio assay เป็นวิธีที่นิยมกันที่สุด มีข้อกำหนดอยู่ 2 ข้อ คือ การตอบสนองของ สัตว์จะมีค่าเท่ากันเมื่อไม่ได้เติมโภชนะที่ต้องการเปรียบเทียบทั้งสองชนิดในอาหาร (intersection) และความ สัมพันธ์ระหว่างการตอบสนองและปริมาณโภชนะที่ทดลองต้องเป็นเส้นตรง (linearity)
DOI
10.56808/2985-1130.1770
First Page
71
Last Page
78
Recommended Citation
ปริพัฒนานนท์, ทิพย์วรรณ
(1998)
"การหาค่า BIOAVAIALABILITY ของสารอาหาร,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 28:
Iss.
4, Article 7.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1770
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol28/iss4/7