The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
วัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิลเชื้อเป็นเสตรนที่ไม่รุนแรง (ลาโซต้า) และแรงปานกลาง (เอ็มพี) ถูกนำมาฉีดไข่ฟัก อายุ 9 วัน แล้วนำเข้าตู้ฟักที่อุณหภูมิ 37% เป็นเวลา 50 ชม. เก็บของเหลวจากไข่ฟักมาตรวจระดับความแรงของไวรัส โดยแบ่งเป็น จำนวนไวรัสน้อยและจำนวนไวรัสมาก คือ 256 และ 512 จากนั้นนำมาเตรียมเป็นวัคซีนเชื้อตายได้ 4 กลุ่ม (กลุ่มที่ 1-4) คือ วัคซีนเชื้อตายเสตรนไม่รุนแรงจำนวนไวรัสน้อย (กลุ่ม 1) จำนวนไวรัสมาก (กลุ่ม 2) วัคซีนเชื้อตายเสตรนแรงปานกลางจำนวนไวรัสน้อย (กลุ่ม 3) และจำนวนไวรัสมาก (กลุ่ม 4) และวัคซีนเชื้อตายของบริษัท (กลุ่ม 5) โดยเปรียบเทียบในด้านคุณสมบัติทางกายภาพของวัคซีน ปฏิกริยาการตอบสนองของเนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีดวัคซีนในตัวไก่ที่สังเกตด้วยตาเปล่าพบว่ามีความแตกต่างกันด้านความหนืดสัมพัทธ์ของวัคซีน วัคซีนทุกกลุ่มมีความคงตัวไม่มีการแยกชั้น พบปฏิกริยาการตอบสนองของเนื้อเยื่อบริเวณที่ฉีดวัคซีนในตัวไก่ที่สังเกตด้วย ตาเปล่าเฉพาะในกลุ่ม 3 เท่ากับ 100% (5/5)
DOI
10.56808/2985-1130.1699
First Page
337
Last Page
346
Recommended Citation
ภัคภิญโญ, สมศักดิ์; ศศิปรียจันทร์, จิโรจน์; and จันทร์ศิริพรชัย, นิวัตร
(1996)
"วัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิลเชื้อตาย ตอนที่ 1: วิธีการเตรียมวัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิลเชื้อตายเสตรนที่ไม่รุนแรงและรงปานกลาง และผลข้างเคียงที่พบ,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 26:
Iss.
4, Article 4.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1699
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol26/iss4/4