The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
ทดลองรีดน้ำเชื้อสุนัขเพศผู้ 2 ตัว ด้วยวิธีกระตุ้นด้วยมือ และไม่ใช้สุนัขเพศเมียเป็นตัวล่อ ใช้ egg yolk Tris เป็นสารเจือจางและเก็บรักษาน้ำเชื้อร่วมกับ glycerol ในระดับ ความเข้มข้นต่าง ๆ กัน คือ 4 6 และ 9 เปอร์เซ็นต์ พบว่าเปอร์เซ็นต์การเคลื่อนไหวของ ตัวอสุจิภายหลังการเก็บรักษาที่ -196 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที 14 วัน 28 วัน และ 42 วัน มีค่าใกล้เคียงกัน
DOI
10.56808/2985-1130.1644
First Page
219
Last Page
227
Recommended Citation
ฉัตรดรงค์, เกวลี; รุ่งศรัทธาธรรม, มานิต; ตรีศิริโรจน์, มนคม; โลหชิต, ชัยณรงค์; วีรกุล, ปราจีน; and ศิริไวทยพงศ์, สุดสรร
(1994)
"การศึกษาเบื้องต้นถึงเทคนิคการทำน้ำเชื้อสุนัขแช่แข็ง,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 24:
Iss.
3, Article 6.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1644
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol24/iss3/6