The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
แอนติเจนพาร์โวไวรัสสุกร เตรียมได้จากการเก็บเชื้อไวรัส หลังการเพาะเชื้อไวรัส สเตรน 90/HS/1 ผ่านเซลล์เพาะเลี้ยง embryonic swine kidney (ESK) อายุ 3-4 ชั่วโมง แอนติเจนมีความคงทนที่อุณหภูมิ -20°C, -70°C และสภาพแห้งในสุญญากาศที่ 4°C สามารถเก็บได้นานมากกว่า 1 ปี โดยไตเตอร์ไม่เปลี่ยนแปลง การทดสอบมาตรฐานของวิธีฮีแมกกลูติเนชั่น อินฮิบิชั่น พบว่าการใช้ kaolin 25% ใน borate saline buffer pH 9.0 ใช้กำจัด non-antibody inhibitor ในซีรั่มได้ผลดีกว่า และให้ไตเตอร์สูงกว่าการใช้ kaolin 25% ใน phosphate saline buffer pH 7.2 เม็ดเลือดแดงหนูตะเภามีความไวกว่าและใช้กำจัด natural hemagglutinin ได้ดีกว่าการ ใช้เม็ดเลือดแดงไก่สำหรับการหาไตเตอร์โดยวิธีฮีแมกกลูติเนชั่น อินฮิบิชั่น และพบว่าการ อบที่ 37°C 2 ชั่วโมง ให้ผลใกล้เคียงกับอบที่ 4°C ค้างคืน แอนติเจนใช้ได้ผลดีในการตรวจซีรั่มสุกรจากท้องที่โดยทดสอบกับซีรั่ม 1,013 ตัวอย่าง จาก 12 จังหวัด
DOI
10.56808/2985-1130.1640
First Page
177
Last Page
186
Recommended Citation
ภิญโญชนม์, วาสนา; ปาจริยานนท์, สุจิรา; and ตันตสวัสดิ์, อุราศรี
(1994)
"การเตรียมแอนติเจนเพื่อใช้วินิจฉัยโรคพาร์โวไวรัสสุกรโอยวิธีฮีแมกกลูติเนชั่น อินฮิบิชั่น,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 24:
Iss.
3, Article 2.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1640
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol24/iss3/2