The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
The diseases and many conditions and factors which can cause the impairment of egg quality and low egg production are discussed. The association between the incidence of inferior egg quality and respiratory diseases appears to be due to infectious bronchitis and Newcastle disease. โรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในไก่ที่กำลังอยู่ใน ระยะไข่จะมีผลต่อคุณภาพของไข่ ทำให้ไข่ ถูกคัด ทิ้งเนื่องจาก มีรูปร่าง และ ขนาดไม่ เหมาะสม และไม่มีประสิทธิภาพในการฟัก ในปีหนึ่ง ๆ ประเทศเราต้องสูญเสียเงินไป เพราะไข่ประเภทนี้ไม่น้อย ในประเทศ อังกฤษสูญเสียเงินเพราะการคัดไข่ทิ้ง เนื่อง จากไข่มีคุณภาพต่ำประมาณปีละ 200 ถึง 250 ล้านบาท (Hanson, 1968) คุณภาพต่ำไม่เหมาะที่จะใช้บริโภคและใช้ในไข่ที่มี การฟัก ได้แก่ ไข่ที่มีเปลือกแตกหรือ ไม่สมบูรณ์ เปลือกสกปรก จุดเลือด (blood spots), จุดเนื้อ (meat spots) ไข่ขาวเป็นน้ำ air cells ขยายมากเกินไป ไข่แดงเสีย เป็นต้น การผิดปกติของไข่ ส่วนใหญ่เนื่องจากโรคและมีสาเหตุหรืออื่น ๆ อีกซึ่งจะได้กล่าวต่อไป
DOI
10.56808/2985-1130.3319
First Page
161
Last Page
165
Recommended Citation
รัตนเศรษฐากุล, เชิดชัย
(1972)
"ผลของโรคที่มีต่อการไข่และคุณภาพของไข่ไก่ (Effect of diseases on egg production and egg quality),"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 2:
Iss.
4, Article 4.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.3319
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol2/iss4/4