The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
เชื้อ พาสเดอเรลล่า มัลโตชิดา ซีโรทัยป์ 8 : A เมื่อนำมาทดลองเพาะเลี้ยงให้เจริญในอาหารเลี้ยงเชื้อ 8 ชนิด พบว่า เชื้อเจริญได้ดีที่สุดตามลำดับใน Brain heart infusion broth, Tryptic broth + 0.3% yeast extract และ Modified tryptic soy broth savavlu laun Tryptose broth, Tryptic soy broth as Tryptose-thiamine broth a Nutrient broth was Nutrient broth + 0.3% yeast extract จะให้จำนวนเชื้อต่ำสุด สภาวะที่เหมาะสม พบว่า บ่มที่ อุณหภูมิ 37º ช เป็นเวลา 18 ชม. การใช้ Fermentor หรือการเขย่าจะให้ผลดีกว่าแบบ อยู่นิ่ง จำนวนเชื้อที่มีชีวิตที่ได้มีค่าสูงสุดจาก Brain heart infusion broth มีค่า 2.25 X 10⁹ CFU/มล. ค่าความขุ่นเท่ากับ 1.8 ใช้ความยาวคลื่น 540 นาโนเมตร
DOI
10.56808/2985-1130.1526
First Page
109
Last Page
121
Recommended Citation
ลออปักษา, อารีรัตน์; วิรุฬหผล, สารี; สายธนู, เกรียงศักดิ์; จารุจินดา, นวรัตน์; and ถุงสุวรรณ, สันติ
(1989)
"การเจริญเติบโตของเชื้อ พาสเตอเรลล่า มัลโตซิด้า ในอาหารเหลวชนิดต่าง ๆ,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 19:
Iss.
3, Article 1.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1526
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol19/iss3/1