The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
ศึกษาลักษณะคุณภาพซากจากซากซีกซ้ายของสุกรจำนวน 44 ตัว วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต่าง ๆ ๆ ที่ใช้วัดคุณภาพซาก และความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเหล่านั้นกับปริมาณและเปอร์เซนต์เนื้อแดงที่ได้จาก 4 ชิ้นส่วนของซากคือ สันใน สันนอก ชั้นไหล่แต่งและ ชิ้นสะโพกแต่ง พบว่าลักษณะที่ศึกษาทั้งหมดมีความสัมพันธ์กัน (P < .05) ยกเว้นความยาวซาก ที่มีความสัมพันธ์กับสันในเพียงอย่างเดียว ปริมาณเนื้อแดงมีความสัมพันธ์ทางบวก {P < .01} กับทุกลักษณะยกเว้นความยาวซาก และความหนาไขมันสันหลัง เปอร์เซนต์เนื้อแดงมีความสัมพันธ์ทางลบ (P < .05) กับน้ำหนักซากอุ่นและน้ำหนักซากเย็น และมีความสัมพันธ์ทางบวก (P < .01) กับความหนาไขมันสันหลัง, สันใน ชั้นไหล่แต่ง และชิ้นสะโพกแต่ง สมการทำนาย ปริมาณและเปอร์เซนต์เนื้อแดงที่เหมาะสมในทางปฏิบัติ
DOI
10.56808/2985-1130.1503
First Page
215
Last Page
226
Recommended Citation
เรี่ยวเดชะ, จันทร์จรัส; เมืองเจริญ, วรรณี; เรืองสันติโยธิน, ยุทธนา; แสงรังษี, โอภาส; and พงศ์พิชญศิริ, กฤษฎา
(1988)
"สมการทำนายปริมาณและเปอร์เซนต์เนื้อแดงจากซากสุกร,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 18:
Iss.
3, Article 4.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1503
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol18/iss3/4