The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
แบคทีรินเตรียมจากเชื้อ พาสเตอเรลล่า มัลโตชิดา ซีโรทัยป์ 8:A ด้วยวิธีฆ่าเชื้อที่ต่างกัน 3 วิธี คือ ฟอร์มาลิน, Sonicated และ irradiated นำมาศึกษาภูมิคุ้มกันโรคในเป็ดเปรียบเทียบกับวัคซีนของกรมปศุสัตว์และวัคซีนของเอกชน 2 ชนิด แอนติบอดีไตเตอร์ของวัคซีนส่วนใหญ่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดในสัปดาห์ที่ 2 หลังจากฉีดวัคซีน กลุ่มที่ฉีดวัคซีน โดยไม่มีแอดจูแวนท์พบว่าวัคซีนชนิด irradiated ให้ค่าเฉลี่ยสูงสุดเท่ากับวัคซีนของกรมปศุสัตว์ คือ 63.9 เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ฉีดวัคซีนชนิดต่าง ๆ โดยมีแอดจูแวนท์ พบว่ามีค่าแอนติบอดีไตเตอร์เฉลี่ยสูงกว่า โดยวัคซีนของกรมปศุสัตว์ที่มีแอดจูแวนท์ให้ค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาได้แก่วัคซีนชนิด irradiated มีค่าเฉลี่ย 138.2 ส่วนวัคซีนของบริษัทเอกชน ชนิด ซึ่งเป็นชนิด emulsified พบว่าให้ค่าแอนติบอดีไตเตอร์ เฉลี่ยสูงสุดต่ำกว่า (98.7 และ 47.5) นอกจากนั้น เมื่อเพิ่มขนาดของวัคซีนของกรมปศุสัตว์หรือวัคซีนเตรียมเอง (ฟอร์มาลิน) จาก 1.0 มล. เป็น 2.0 มล. โดยไม่ใช้แอดจูแวนท์ พบว่าค่าแอนติบอดีไตเตอร์ เฉลี่ยเพิ่มขึ้นจาก 63.9 และ 40.3 เป็น 127.9 และ 54.8 ตามลำดับ
DOI
10.56808/2985-1130.1476
First Page
315
Last Page
324
Recommended Citation
ลออปักษา, อารีรัตน์; วงศ์สว่าง, โสมทัต; ถุงสุวรรรณ, สันติ; พูนสุข, เกรียงศักดิ์; สายธนู, เกรียงศักดิ์; and ชัยศิริ, นิคม
(1987)
"วัคซีนอหิวาต์เป็ด-ไก่ และกาฬโรคเป็ด : 6. ภูมิคุ้มกันในเป็ดหลังจากฉีดแบคทีริน เตรียมด้วยวิธีต่าง ๆ กัน จากเชื้อ พาสเตอเรลล่า มัลโตซิด้า,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 17:
Iss.
4, Article 1.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1476
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol17/iss4/1