•  
  •  
 

The Thai Journal of Veterinary Medicine

Abstract

ผลจากการศึกษาเปรียบเทียบระดับแอ็กกลูติเนติ้งแอนติบอดี ไตเตอร์ด้วยวัคซีน อหิวาต์เป็ด - ไก่ชนิดเชื้อตายที่เตรียมเอง และของกรมปศุสัตว์ ซึ่งเตรียมจากเชื้อ พาสเตอเรลล่า มัลโตซิด้า ซีโรทัยป์ A : A โดยการฉีดวัคซีนเข้าที่กล้ามเนื้ออก และตรวจหาระดับ แอนติบอดี 1,2, 3 และ 4 สัปดาห์หลังฉีดวัคซีน ปรากฏว่าวัคซีนเตรียมเองปริมาณเชื้อในวัคซีน 9 X 10 11, 9 x 10 9, 9 x 10 8 และ 9 x 10 7 CFU/มล. จะให้ระดับแอนติบอดีสูงสุดหลังฉีด 1 สัปดาห์มีค่าเท่ากับ 50.8, 49.4, 23.5 และ 35.3 ตามลำดับ วัคซีนอหิวาต์เป็ด - ไก่ของกรมปศุสัตว์ ปริมาณเชื้อในวัคซีน 10 9, 10 8, 10 7 และ 10 6 เซลล์/มล. จะให้ระดับแอนติบอดีสูงสุดหลังฉีด 1 สัปดาห์เช่นกัน แต่มีค่าสูงกว่าคือมีค่าเท่ากับ 114, 53.8, 40.3 และ 22.6 ตามลำดับ.

DOI

10.56808/2985-1130.1467

First Page

209

Last Page

216

Share

COinS