The Thai Journal of Veterinary Medicine
Abstract
ทําการศึกษาประสิทธิภาพของยาฆ่าเชื้อสามชนิดต่อเชื้อ พาสเจอเรลล่า มัลโตซิดา ซีโรทัยป์ 8 เอ. ซึ่งเป็นสเตรนจากเป็ด ในการศึกษาครั้งนี้ใช้เชื้อปริมาณมาก คือ 109-1010 เซลล์ มล. ในน้ำเกลือปกติ(สภาพสะอาด) และในน้ำเกลือที่มี 10% เซรุ่มวัว (สภาพสกปรก) มีสภาพความเป็นกรด-ด่าง 7.0 และทดลองในอุณหภูมิ 20 ± 1⁰ ซ. ผลการศึกษาปรากฏว่า ความเข้มข้นของยาฆ่าเชื้อที่ใช้ในการฆ่าเชื้อ พาสเจอเรลล่า มัลโตซิดา ให้หมดภายใน 2.5 นาที ในสภาพสะอาดคือ ไอโอดีน 1.5 พีพีเอ็ม เป็นซัลโคเนียม คลอไรด์ 25 พีพีเอ็ม และ คลอรีน 5 พีพีเอ็ม ในสภาพสกปรกความเข้มข้นของยาฆ่าเชื้อต้องเพิ่มเป็น 10, 150 และ 300 พีพีเอ็ม ตามลำดับ จึงจะฆ่าเชื้อได้หมดภายในระยะเวลาเดียวกัน ผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าภายใต้สภาพการทดลองที่ได้กล่าวมา ยาฆ่าเชื้อ ไอโอดีน มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้ออหิวาต์เป็ดได้ดีที่สุด
DOI
10.56808/2985-1130.1429
First Page
51
Last Page
57
Recommended Citation
เหลืองไพรัตน์, เกรียงไกร; เพชรชนะกุล, วิไล; and สายธนู, เกรียงศักดิ์
(1986)
"ประสิทธิภาพของยาฆ่าเชื้อ ไอโอดีน คลอรีน และ เบ็นซัลโคเนียม คลอไรด์ ต่อเชื้ออหิวาต์เป็ด พาสเจอเรลล่า มัลโตซิดา,"
The Thai Journal of Veterinary Medicine: Vol. 16:
Iss.
1, Article 4.
DOI: https://doi.org/10.56808/2985-1130.1429
Available at:
https://digital.car.chula.ac.th/tjvm/vol16/iss1/4